Kinh nghiệm du học Mỹ
28
03

Hướng dẫn gia hạn visa du học Mỹ

Đánh giá bài này
(70 bình chọn)

Với thị thực loại F-1, du học sinh được phép ở lại Mỹ trong suốt khoảng thời gian còn duy trì tình trạng hợp pháp tại Mỹ. Điều này có nghĩa là du học sinh có thể tiếp tục học tại Mỹ dài hạn ngay cả khi thị thực du học (F-1) đính kèm trong hộ chiếu đã hết hạn. Sau ngày thị thực hết hạn, nếu học sinh rời khỏi Hoa Kỳ thì cần phải có 1 thị thực mới để được phép nhập cảnh trở lại Mỹ.

 

A. Điều kiện tham gia chương trình gia hạn visa

 

1. Du học sinh được nộp đơn gia hạn visa mà không cần tham dự phỏng vấn nếu hội đủ các điều kiện sau

- Học sinh là công dân Việt Nam, hoặc là cư dân của Việt Nam có xác nhận về tình trạng cư trú của mình tại Việt Nam.

- Học sinh phải có mặt ở Việt Nam lúc nộp hồ sơ gia hạn visa, không thể gửi hộ chiếu qua bưu điện về Việt Nam để xin gia hạn visa.

- Visa gần nhất của học sinh vẫn còn hiệu lực hoặc đã hết hạn cách đây dưới 12 tháng.

- Học sinh đang xin visa cùng loại F-1.

- Học sinh đã lăn dấu vân tay tất cả các ngón trong lần phỏng vấn trước đây.

- Học sinh chưa nghỉ học từ năm tháng trở lên trừ khi các hoạt động ở nước ngoài là 1 phần của khóa học.

- Học sinh không trả lời “CÓ” cho bất cứ câu hỏi nào trong phần An ninh và Lý lịch của mẫu đơn DS‐160.

- Học sinh không bị từ chối cấp visa trong cuộc phỏng vấn gần nhất.

- Các học sinh không đáp ứng các yêu cầu trên phải đặt lịch hẹn cho cuộc phỏng vấn xin visa.

 

2. Hồ sơ cần thiết để nộp đơn xin gia hạn visa

- Hộ chiếu phải còn ít nhất 2 trang trống và còn giá trị 12 tháng.

- Nếu visa gần nhất được dán trong cuốn hộ chiếu cũ, hãy nộp cả cuốn hộ chiếu đó.

- Trang xác nhận DS-160 có mã vạch, đã điền đầy đủ và được nộp trực tuyến.

- Một ảnh thẻ mới chụp trong vòng sáu tháng, kích thước 5x5 cm, phông nền trắng, lộ rõ hai vành tai, không đeo kính.

- Biên nhận đóng lệ phí xét visa.

- Bản gốc đơn I-20 còn thời hạn hiệu lực.

- Bảng điểm chính thức của toàn bộ thời gian đã học ở Hoa Kỳ.

 

B. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ gia hạn visa du học

 

Hằng năm có không ít trường hợp các em du học sinh Mỹ về thăm nhà nhưng không xin được visa để trở lại Mỹ, nguyên nhân là các em đã không nắm rõ các thông tin và thực hiện các thủ tục cần thiết trước khi trở về. Bài hướng dẫn này sẽ giúp các em chuẩn bị thật chu đáo, tránh các rủi ro không xin được visa.

 

1. Chuẩn bị hồ sơ để nộp cùng đơn xin visa

- Trước khi rời khỏi Hoa Kỳ bạn phải báo cáo với văn phòng sinh viên quốc tế tại trường bạn đang học, viên chức DSO của trường sẽ xem xét nếu bạn hội đủ điều kiện để nhận 1 kỳ nghỉ và giúp bạn kiểm tra tình trạng hợp pháp trong hệ thống SEVIS.

- Kiểm tra hộ chiếu của mình xem phải còn hiệu lực sử dụng ít nhất 12 tháng và 2 trang trống.

- I-20 bản chính còn thời hạn sử dụng và có chữ ký xác nhận của viên chức nhà trường ở cuối trang thứ 2, mỗi chữ ký có giá trị 12 tháng.

- Bảng điểm chính thức (official transcript) của toàn bộ quá trình học ở Mỹ.

 

2. Kiểm tra quá trình học tập

Thành tích học tập là yếu tố quan trọng nhất để được gia hạn visa, học sinh không cần có điểm học xuất sắc nhưng cần thể hiện đã học tập nghiêm túc trong suốt thời gian ở Mỹ. Phần lớn rủi ro du học sinh không được cấp visa để quay lại Mỹ là từ các yếu tố bên dưới.

- Học chương trình Anh Văn toàn thời gian (ESL) nhiều hơn 2 năm.

- Điểm trung bình thấp dưới 2.9 trong các học kỳ gần nhất.

- Sinh viên cao đẳng/đại học không hoàn thành đủ 12 tín chỉ mỗi học kỳ.

- Bảng điểm có các môn phải nhận kết quả F, W hay INC trong những học kỳ gần nhất.

 

3. Kiểm tra các vấn đề pháp lý

- Không bị out of status - mất tình trạng hợp lệ.

- Không ở trong giai đoạn chờ cấp thẻ xanh (green card) vì sẽ trái với điều luật xét cấp visa 214(b).

- Không vi phạm luật pháp Mỹ hoặc đang chờ ra tòa vì bất cứ vấn đề gì.

- Không nợ học phí ở bất cứ trường nào đã học.

- Không từng chuyển trường ngay lập tức sau khi nhập cảnh Mỹ lần đầu tiên (Initial transfer), hoặc chuyển trường nhiều lần trong 1 năm học.

 

Nếu sinh viên gặp bất cứ vấn đề nào liệt kê ở mục 2.3. bên trên, hãy tiếp tục ở lại Mỹ để hoàn tất chương trình học, tránh rủi ro không được cấp visa quay lại Mỹ.

 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với các văn phòng của Công Ty Tư Vấn Du Học Thế Hệ Mới:

  • TP. Hồ Chí Minh: 32B Trần Quang Khải, P.Tân Định, Quận 1. ĐT: (028) 38480099
  • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
  • TP. Hội An: 570A Cửa Đại, Phường Sơn Phong. ĐT: (0235) 3911668
  • Website: https://www.thm.vn

 

Xem 2703 lần Chỉnh sửa lần cuối lúc Thứ ba, 15 Tháng 8 2017 10:39

Đối tác tiêu biểu

Trải qua 12 năm hoạt động, công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của hàng trăm trường và tổ chức giáo dục uy tín ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore.
 

Đội ngũ nhân viên