Kinh nghiệm du học Mỹ
28
03

Kinh nghiệm sống cùng gia đình bản xứ tại Mỹ

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Ở cùng người dân bản xứ (Homestay) là một lựa chọn đặc biệt để bạn có thể trải nghiệm cuộc sống của người Mỹ với một mức phí chỉ khoảng $675/tháng bao gồm các bữa ăn. Bạn càng nhiệt tình tham gia các hoạt động của chủ nhà thì bạn càng học được nhiều về văn hoá Mỹ cũng như cải thiện các kỹ năng Anh ngữ của bạn trong một thời gian ngắn.

Hãy nhớ rằng cũng giống như bạn, gia đình chủ nhà nhận nuôi học sinh quốc tế bởi vì họ muốn tìm hiểu về các nền văn hoá khác. Để giúp bạn có được trải nghiệm tuyệt vời khi ở cùng người dân bản xứ, chúng tôi gửi đến bạn một số kinh nghiệm như sau:

 

1. Luật lệ của chủ nhà

Mặc dù bạn đang chi trả cho phòng ở của bạn, hãy nhớ rằng các gia đình bản xứ không phải là khách sạn hay ký túc xá. Chủ nhà sẽ đối xử với bạn như một thành viên trong gia đình, như một người khách và một người thuê phòng của họ. Mỗi gia đình bản xứ có những đặc trưng riêng, vì thế bạn sẽ phải cần tìm hiểu những quy tắc của chủ nhà ngay khi bạn chuyển vào sinh sống. Đây là vài câu hỏi thông thường mà bạn có thể hỏi như:

- Thời gian ăn tối của gia đình là mấy giờ? Tôi có thể giúp để chuẩn bị buổi tối hoặc dọn dẹp sau bữa ăn tối không?

- Bữa ăn nào thì tôi sẽ phải cần chuẩn bị riêng cho bản thân mình?

- Thời gian nào hầu hết những thành viên trong gia đình đi ngủ và khi nào tôi cần phải giữ yên lặng?

- Ai có thể hỗ trợ tôi để làm bài tập về nhà?

- Tôi có thể mở tiếng nhạc, âm thanh hay truyền hình với âm lượng cỡ nào?

- Tôi có thể mời bạn của tôi đến thăm viếng sau khi tan đi học hoặc trong những ngày cuối tuần được không?

- Thời gian giới hạn trong mỗi lần đi tắm hoặc sử dụng nhà vệ sinh là bao lâu?

Bạn có thể nghĩ ra nhiều câu hỏi cụ thể hơn và trao đổi một cách trực tiếp với chủ nhà của bạn.

 

2. Sự hướng dẫn

Trong tuần đầu tiên, chủ nhà của bạn sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết những việc như mở tài khoản ngân hàng, làm thẻ chứng minh của tiểu bang, thuê bao điện thoại hoặc lắp đặt internet cho riêng bạn... Tất nhiên, chủ nhà của bạn sẽ giao cho bạn một chìa khóa nhà và họ cũng hướng dẫn bạn các phương tiện giao thông để đến trường học.

 

3. Giao tiếp và đặt câu hỏi cần thiết

Đừng ngại ngùng về trình độ tiếng Anh giới hạn của bản thân mình. Một trong những mục tiêu của bạn đến Mỹ là để học tiếng Anh! Bạn không thể cải thiện kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình nếu bạn suốt ngày chỉ ở trong phòng riêng. Hãy chắc chắn rằng nói chuyện với tất cả những thành viên trong gia đình chủ nhà của bạn.

 

4. Những hoạt động của gia đình chủ nhà

Bạn sẽ được mời tham gia những hoạt động và những buổi dạo chơi của gia đình. Đây là một trong những lý do chính tại sao bạn trở thành một phần của gia đình họ, vì vậy hãy cố gắng tham gia vào những hoạt động đó bất cứ khi nào có thể. Luôn lịch sự khi bạn hỏi họ về những chi phí phát sinh khi bạn tham gia vào những hoạt động đó. Bạn có thể hỏi “How much shall I pay?” hoặc “How much spending money will I need to bring?”.

 

5. Minh bạch các khoản chi phí

Bạn có trách nhiệm chi trả chi phí thuê nhà cho chủ nhà của bạn đúng với giá tiền đã được giao kết và đúng thời hạn thanh toán. Sau đây là những loại phí bạn cần thương lượng trước với chủ nhà:

- Bột giặt, giấy vệ sinh.

- Các bữa ăn trong tuần.

- Tiền điện & nước.

- Chi phí đưa đón đi học.

- Cước phí internet.

 

6. Giúp đỡ chủ nhà

Trong hầu hết các hộ gia đình, các thành viên mong chờ để giúp đỡ những công việc nhà. Trong xã hội Mỹ người mẹ thường không ở nhà toàn thời gian, vì vậy trẻ em học cách để tự phục vụ mình từ khi còn nhỏ.

- Luôn luôn giữ giường và phòng của bạn sạch sẽ và dọn dẹp nó hằng tuần bằng cách loại bỏ rác thải, hút bụi và giặt tấm ga giường của bạn. Hỏi nơi nào để vứt rác và tái chế rác.

- Hãy ngỏ ý giúp đỡ để sắp xếp và dọn dẹp bàn ăn chung, và đặt dĩa đã dùng trong máy rửa chén dĩa.

- Hãy chắc chắn bạn biết cách vận hành nhà bếp, những thứ gì có thể cho đi xuống bồn rửa hoặc phải qua xử lý rác thải, những gì có thể được vứt và những gì được tái chế. Quan sát nơi đặt đồ dùng, chén dĩa phải được giữ gìn cẩn thận, và luôn luôn làm sạch sau khi bạn sử dụng.

- Hỏi cách vận hành máy giặt và máy sấy và thời gian nào trong ngày bạn có thể sử dụng những thiết bị đó (vì những thiết bị đó có thể tạo ra tiếng ồn và làm ảnh hưởng đến người khác).

- Giữ cho phòng tắm sạch sẽ và ngăn nắp, quan sát vòi sen và phòng tắm như thế nào. Và những gì không nên đặt xuống nhà vệ sinh, cũng như làm thế nào để khi tắm nước không rơi ra khỏi bức màn chắn trong phòng tắm (nhà Mỹ không có hệ thống thoát nước trong sàn phòng tắm). Lau bồn rửa và những khu vực dơ sau khi bạn đã tắm xong.

- Tình nguyện cho một việc vặt bạn có thể làm như chia sẻ của công việc nhà.

- Thể hiện tinh thần tiết kiệm cho gia đình chủ nhà.

 

7. Cảm ơn & xin lỗi

Hãy nói “Thank you” khi bạn nhận được sự giúp đỡ hoặc chăm sóc và đừng quên nói "I'm sorry" ngay khi bạn có lỗi.

 

8. Thông báo cho chủ nhà về lịch trình của bạn

Chủ nhà cần biết nếu bạn sẽ về nhà muộn hoặc nếu vì lý do nào đó bạn sẽ không về nhà đúng giờ như thường lệ. Xin vui lòng gọi về nhà và nói với họ hoặc để lại một tin nhắn để họ không phải lo lắng về bạn. Điều này không có nghĩa là bạn không được tự do. Bạn đang là một người trưởng thành và có trách nhiệm làm cho mọi người yên tâm về sự vắng mặt của bạn.

 

9. Vai trò của người cha, người mẹ và trẻ em trong gia đình

Vai trò của phụ nữ và nam giới ở Mỹ có thể khác so với ở đất nước của bạn. Đừng ngạc nhiên nếu người cha trong gia đình nấu ăn, lau nhà hoặc rửa bát. Trẻ em ở Mỹ có thể nói chuyện rất thẳng thắn, tuổi tác không quan trọng ở Mỹ trong cách họ nói chuyện với nhau.

Gia đình của người Mỹ hy vọng bạn nói chuyện với tất cả các thành viên trong gia đình với sự tôn trọng như nhau. Tuy nhiên nếu trẻ em làm phiền đến bạn, bạn có thể nói với đứa trẻ đó với (một cách lịch sự) mà bạn không muốn bị quấy rầy. Nếu đứa trẻ tiếp tục làm phiền bạn, hãy nói chuyện với người cha hoặc mẹ của đứa trẻ để họ giúp bạn.

 

10. Nặng mùi

Xin lưu ý là việc nặng mùi (mùi cơ thể, mùi nước hoa, tỏi và khói, mùi thức ăn truyền thống của quê hương bạn) có thể rất khó chịu đối với người Mỹ. Như ở nhiều nước trên thế giới, người Mỹ tắm mỗi ngày, sử dụng chất khử mùi sau khi tắm, và mặc quần áo sạch sẽ mỗi ngày. Họ cũng đánh răng ít nhất hai lần một ngày sau khi ăn.

 

11. Lái xe

Nếu bạn muốn lái xe ô tô, hãy chắc chắn rằng bạn có bằng lái xe hợp lệ của chính phủ Mỹ và bạn cũng phải có bảo hiểm ô tô. Hỏi chủ nhà của bạn để được giúp đỡ tìm kiếm các cơ quan cấp phép và giới thiệu một công ty bảo hiểm tốt. Không nên hỏi để mượn xe của chủ nhà hoặc người khác.

 

12. Hút thuốc

Luật Mỹ chỉ cho người đủ 18 tuổi hút thuốc, bạn cần trao đổi với chủ nhà nếu bạn có thói quen hút thuốc để được hướng dẫn vị trí được phép hút thuốc. Không có chủ nhà nào cho phép hút thuốc trong nhà, nếu bạn bị phát hiện hút thuốc trong nhà bạn có thể được yêu cầu dọn ra khỏi nhà ngay lập tức. Khi bạn hút thuốc bên ngoài, xin vui lòng dọn dẹp tàn thuốc lá sạch sẽ.

 

13. Uống rượu

Bạn phải trên 21 tuổi mới có thể mua hoặc dùng thức uống có cồn. Trong mọi trường hợp, không được mang bất kỳ loại rượu nào vào nhà mà không được sự cho phép của chủ nhà của bạn. Người Mỹ rất chặt chẽ với sự nguy hiểm của rượu và uống rượu quá mức sẽ không được chấp nhận. Đừng bao giờ uống rượu trước hoặc trong khi bạn đang lái xe hoặc trong phòng của bạn.

 

14. Chất kích thích

Không được sử dụng chất kích thích (ma túy) bất hợp pháp dưới mọi hình thức. Nếu bạn bị cảnh sát bắt vì sử dụng chất kích thích (ma túy), bạn sẽ phải đi tù.

 

15. Chăm sóc y tế

Chi phí điều trị y tế tại Mỹ rất đắt, bạn cần phải mua bảo hiểm y tế và luôn mang theo đầy đủ các thông tin về bảo hiểm của bạn mọi lúc. Đừng quên trình bày thẻ bảo hiểm của bạn cho chủ nhà, để nếu bạn bị bệnh, chủ nhà sẽ đưa bạn đi đến bác sĩ phù hợp với loại bảo hiểm của bạn. Nếu bạn gặp tình trạng cần chăm sóc y tế khẩn cấp thì chủ nhà cũng sẽ giúp bạn bằng cách gọi cha mẹ của bạn, trường học hoặc các cơ quan ủy quyền thích hợp khác. Nếu bạn đang được điều trị bằng thuốc, xin vui lòng chia sẻ thông tin với chủ nhà của bạn. Họ cần phải biết trong trường hợp bạn bị một trường hợp khẩn cấp nào đó xảy ra.

 

16. Thời gian sống thử

Tháng đầu tiên của bạn trong ở trong nhà bản xứ là một thời gian cho chủ nhà và bạn cố gắng chung sống. Nếu bạn cảm thấy không phù hợp với chủ nhà vì những lý do như quá ồn ào, quá yên tĩnh, quá bẩn, quá sạch sẽ, hoặc cá tính của bạn không nhận chủ nhà đó.. hãy vui lòng liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ nhà ở của bạn ngay lập tức. Họ có thể thay mặt bạn để thương lượng với chủ nhà hoặc sắp xếp để bạn di chuyển đến một nhà bản xứ khác phù hợp hơn.

 

17. Thông báo trước hai tuần

Bạn phải cam kết ở cùng người bản xứ trong một thời gian tối thiểu (thường là 1 đến 3 tháng). Sau đó, nếu bạn muốn chuyển nhà, bạn phải thông báo ít nhất là hai tuần cho gia đình chủ nhà. Điều này có nghĩa rằng bạn cần thanh toán tiền thuê nhà cho chủ nhà hai tuần kể từ ngày bạn thông báo với họ đến khi bạn chuyển đi. Ngay cả khi bạn chọn để chuyển đi ra trước khi kết thúc hai tuần, bạn cũng phải chi trả cho chủ nhà của bạn trong hai tuần đó đầy đủ. Đừng chờ đợi để nói cho họ biết kế hoạch của bạn chuyển đi; chủ cần phải biết trước những gì đang xảy ra trong gia đình của họ.

 

18. Chuyển nhà

Khi bạn rời khỏi nhà dân bản xứ, xin vui lòng nhớ phải chịu trách nhiệm về các điều sau đây:

- Trả lại chìa khóa nhà cho chủ nhà của bạn.

- Đưa cho chủ nhà cũ của bạn địa chỉ nhà mới và số điện thoại, trong trường hợp có thư tín hoặc tin tức quan trọng nào đó dành cho bạn sau khi bạn chuyển đi.

- Luôn đăng ký đổi địa chỉ với bưu điện, trường học, nhà cung cấp dịch vụ internet, và ngân hàng ngay sau khi bạn chuyển đến địa chỉ mới.

- Dọn dẹp phòng của bạn kỹ lưỡng, loại bỏ tất cả rác thải và vật dụng cá nhân.

 

19. Liên hệ với đơn vị cung cấp nhà ở khi cần trợ giúp

Bạn nên thảo luận trực tiếp với gia đình chủ nhà của bạn, họ luôn thực sự muốn giúp đỡ bạn nhưng họ sẽ cho rằng bạn hiểu hoặc đồng ý nếu bạn không lên tiếng. Nếu bạn đang gặp vấn đề với gia đình chủ nhà của bạn nhưng vẫn không được giải quyết sau khi thảo luận với gia đình chủ nhà, bạn hãy liên lạc ngay với đơn vị cung cấp dịch vụ nhà ở của bạn để được hỗ trợ chu đáo.

 

 

Thông tin chi tiết và dịch vụ visa du học, du lịch, định cư xin vui lòng liên hệ Công Ty Thế Hệ Mới

  • TP. Hồ Chí Minh: 32B Trần Quang Khải, P.Tân Định, Quận 1. ĐT: (028) 38480099
  • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website: www.thm.vn

 

Đối tác tiêu biểu

Trải qua 15 năm hoạt động, công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của hàng trăm trường và tổ chức giáo dục uy tín ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore.