Thị thực du học Mỹ
15
01

10 nhận định sai lầm về visa du học Mỹ

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Nếu bạn chuẩn bị xin visa du học Mỹ, hẳn là bạn đã nghe nhiều lời đồn về việc xét cấp thị thực và phần lớn những gì bạn nghe đều không phải là sự thật. Hãy đọc kỹ 10 nhận định sai lầm về thị thực du học Mỹ dưới đây để thoải mái tâm lý và chuẩn bị chu đáo cho hồ sơ xin visa du học của bạn.

Nhận định sai lầm thứ 1
"Hoa Kỳ đặt một hạn ngạch vào thị thực để hạn chế số lượng sinh viên nước ngoài vào nước này." Thực tế: Không có giới hạn về số lượng thị thực sinh viên của Đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên toàn thế giới. Nếu bạn là một người nộp đơn xin thị thực sinh viên có đủ trình độ đã đạt được nhận vào một trường học được cấp phép tại Mỹ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ muốn bạn được theo đuổi cơ hội đó.
Nhận định sai lầm thứ 2
"Tôi sẽ nhận được visa nếu tôi thuê một đại lý giáo dục." Thực tế: Đừng tin vào bất cứ ai nói với bạn rằng họ có thể chắc chắn 100% giúp bạn có được một thị thực. Không nên trả tiền hoặc thỏa thuận với một người tự xưng như vậy, chỉ có các viên chức lãnh sự mới có quyền truy cập đặc biệt vào hệ thống xét cấp thị thực của chính phủ Mỹ.
Nhận định sai lầm thứ 3
"Đương đơn cần phải có một định mức thu nhập tối thiểu để được cấp thị thực." Thực tế: Một đương đơn xin visa du học sẽ có thể cung cấp bằng chứng về tài chính cho thấy rằng, cha mẹ của bạn, hoặc người tài trợ của bạn có đủ tiền để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian học dự định của bạn tại Mỹ.
Nhận định sai lầm thứ 4
"Chỉ có các siêu sao học tập mới được cấp thị thực." Thực tế: Thị thực du học không dành riêng cho các sinh viên giỏi nhất, nhưng điều kiện đầu tiên để xin được thị thực cần có thư chấp nhận nhập học bởi một trường học được cấp phép tại Mỹ gọi là I-20. Khi bạn đã có thư này, bạn sẽ cần thực hiện các bước kế tiếp để xin thị thực. Trong buổi phỏng vấn bạn sẽ cần phải chứng minh cho viên chức lãnh sự rằng bạn là một sinh viên nghiêm túc đến Mỹ với mục đích học tập, bạn nắm bắt đầy đủ thông tin về trường bạn được nhận vào học và kế hoạch học tập của bạn.
Nhận định sai lầm thứ 5
"Trong buổi phỏng vấn, viên chức lãnh sự sẽ chờ đợi để nghe câu trả lời theo đúng công thức". Thực tế: Nhân viên lãnh sự sẽ muốn nghe câu trả lời của riêng bạn và một mô tả trung thực về hoàn cảnh cá nhân của bạn.
Nhận định sai lầm thứ 6
"Bạn chỉ được cấp thị thực nếu bạn thành thạo tiếng Anh." Thực tế: Nếu bạn đang có kế hoạch để học tiếng Anh ở Hoa Kỳ, bạn không cần phải chứng minh trình độ thông thạo Anh ngữ. Thông thạo tiếng Anh chỉ là một trong những yếu tố mà các viên chức lãnh sự sẽ sử dụng trong việc đánh giá năng lực tổng thể của một đương đơn xin thị thực du học. Tuy nhiên, thông thạo tiếng Anh lại là một điều kiện tiên quyết cho đương đơn xin visa diện trao đổi văn hóa J-1.
Nhận định sai lầm thứ 7
"Bạn chỉ được cấp được thị thực nếu bạn có người thân ở Hoa Kỳ." Thực tế: Điều này không đúng. Các viên chức phỏng vấn có thể hỏi về các người thân ở Hoa Kỳ của bạn trong cuộc phỏng vấn xin visa, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn sẽ được cấp visa hay không được cấp visa với lý do bạn có thân nhân đang sống tại Mỹ. Viên chức lãnh sự luôn hiểu rằng bạn không được chọn sẽ sinh ra trong gia đình nào, cha mẹ bạn là ai, thân nhân đang sống ở đâu nên phần lớn việc xét cấp visa chủ yếu nằm ở chính hoàn cảnh của người xin visa, ngoại trừ khi người thân trực hệ của bạn đã đến Mỹ theo những cách bất hợp pháp.
Nhận định sai lầm thứ 8
"Học sinh quốc tế không được phép làm việc trong khi đến Hoa Kỳ bằng thị thực du học." Thực tế: Có một số cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế, như chương trình vừa học vừa làm trong khuôn viên trường với số giờ hạn chế hoặc các chương trình thực tập tùy chọn (optional practical training) sau khi sinh viên hoàn tất 1 văn bằng.
Nhận định sai lầm thứ 9
"Bạn phải có toàn bộ kế hoạch tương lai của bạn để được cấp thị thực." Thực tế: Bạn cần có thể thảo luận về một kế hoạch học tập thực tế, nhưng không phải là một kế hoạch chi tiết cho toàn bộ sự nghiệp của bạn.
Nhận định sai lầm thứ 10
"Bạn phải trở về nước ngay sau khi hoàn tất văn bằng của mình." Thực tế: Sau khi hoàn tất mỗi chương trình học cấp văn bằng, bạn có thể nộp đơn cho chương trình thực tập tùy chọn (optional practical training) để làm việc toàn thời gian đến 6 năm trong lĩnh vực bạn đã học ở Hoa Kỳ để có được kinh nghiệm thực tế.

 

Công ty Thế Hệ Mới chuyên làm visa du học, du lịch, định cư từ năm 2004.

  • TP. Hồ Chí Minh: 5 Lam Sơn, P.5, Quận Phú Nhuận. ĐT: (028) 38480099
  • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website: www.thm.vn
  • Hotline: 084-CTY-VISA
  • Facebook: www.facebook.com/thm.vn

 

Xem 2884 lần

 

Đối tác tiêu biểu

Trải qua gần 20 năm hoạt động, công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của hàng trăm trường và tổ chức giáo dục uy tín ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore.