Thị thực du học Mỹ
14
01

Các câu hỏi thường gặp về visa du học Mỹ

Đánh giá bài này
(21 bình chọn)

1. Tôi không thể tham dự phỏng vấn theo lịch hẹn. Tôi có thể xin phỏng vấn vào một ngày khác được không?

Hoàn toàn được, mỗi khoản lệ phí xét thị thực tương đương $160 USD có giá trị đặt cuộc hẹn phỏng vấn trong vòng 12 tháng, tuy nhiên bạn lưu ý là có giới hạn số lần đặt hẹn phỏng vấn, nếu bạn thay đổi ngày phỏng vấn quá 3 lần thì khoản phí này sẽ không còn hiệu lực.

 

2. Tôi nghe nói rằng việc xin cấp thị thực du học Hoa Kỳ rất khó, điều này có đúng không?

Nhìn chung, mỗi học sinh phải đáp ứng ba điều kiện cơ bản khi xin thị thực du học Mỹ. Mọi cuộc phỏng vấn xét visa thông thường đều rất nhanh, chỉ trong vòng 3-5 phút, trong thời gian đó viên chức lãnh sự sẽ xem xét cấp thị thực hoặc từ chối cấp thị thực bằng cách kết hợp và cân nhắc bởi tất cả các điều kiện này:

Điều kiện thứ 1
"Đương đơn phải là học sinh nghiêm túc có ý định đi du học thực sự" Vì đương đơn nộp đơn xin thị thực du học, do đó mục đích đương đơn đến Hoa Kỳ phải là để học tập. Viên chức Lãnh sự sẽ xem xét quá trình học tập của đương đơn trong các năm qua, sau đó yêu cầu đương đơn trả lời một số câu hỏi có liên quan đến các vấn đề sau:

 • Trường mà đương đơn sẽ theo học.
 • Lý do chọn trường.
 • Những khoá học mà đương đơn dự định học.
 • Mức học phí của các giai đoạn.
 • Sự lựa chọn nhà ở.
 • Lý do chọn du học tại Mỹ.

Nếu đương đơn thật sự muốn đến Mỹ để học, đương đơn đã biết rõ các điều đó trước khi tham dự buổi phỏng vấn.

 

Điều kiện thứ 2
"Đương đơn phải có đủ nguồn tài chính" Vì chương trình du học có thể kéo dài nhiều năm, đương đơn phải cho viên chức Lãnh sự thấy rằng đương đơn có đủ nguồn tài chính hỗ trợ trong suốt thời gian theo học tại Hoa Kỳ. Một số ví dụ về giấy tờ chứng minh tài chính như sau:

 • Chứng nhận học bổng hoặc thư hỗ trợ tài chính của trường.
 • Hồ sơ kinh doanh của gia đình hoặc người tài trợ.
 • Hóa đơn hoặc biên lai các loại thuế.
 • Sổ tiết kiệm hoặc thư xác nhận tiền gửi ngân hàng.
 • Chứng từ đầu tư kinh doanh.
 • Các bằng chứng khác về tiềm lực tài chính thực tế.

Viên chức lãnh sự sẽ xem xét toàn bộ các yếu tố trên để đưa ra nhận định về nguồn tài chính hỗ trợ cho đương đơn.

Điều kiện thứ 3
"Đương đơn phải thể hiện được ý định quay trở về Việt Nam" Khi nộp đơn xin thị thực du học, đương đơn cần hiểu rằng khi hoàn thành khoá học và kết thúc giai đoạn thực tập, đương đơn phải quay trở về Việt Nam. Một số điểm các bạn học sinh cần chuẩn bị chu đáo trước khi tham dự buổi phỏng vấn vin visa du học:

 • Kế hoạch học tập phù hợp với bản thân.
 • Các cơ hội làm việc/ khởi nghiệp sau khi trở về.
 • Mức thu nhập khi trở về làm việc tại Việt Nam.
 • Thể hiện các mối ràng buộc chặt chẽ với gia đình tại Việt Nam.
 • Các tiềm năng tài chính sẽ nhận được khi trở về.

 

3. Tôi có thân nhân đang định cư tại Hoa Kỳ. Điều này có ảnh hưởng đến cơ hội được cấp thị thực du học của tôi hay không?

Không. Mọi đương đơn xin thị thực đều phải khai báo thân nhân của họ tại Hoa Kỳ. Viên chức Lãnh sự hiểu rằng việc có thân nhân sinh sống ở nước ngoài là điều bình thường đối với các đương đơn, đặc biệt là đối với người miền Nam. Việc đương đơn ở cùng với thân nhân cũng có thể được chấp nhận. Đương đơn nên khai báo trung thực về hoàn cảnh gia đình. Chúng tôi sẽ không cấp thị thực nếu chúng tôi nghĩ rằng đương đơn xin thị thực chỉ để đoàn tụ với gia đình tại Hoa Kỳ.

 

4. Thân nhân của tôi ở Hoa Kỳ mở hồ sơ bảo lãnh cho gia đình tôi đi định cư. Vậy tôi còn có khả năng được cấp thị thực du học hay không?

Có thể; tuy nhiên, những sinh viên đã từng xin thị thực định cư sẽ gặp khó khăn hơn trong việc chứng minh ý định quay trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khoá học. Đôi khi, đương đơn có thể trình bày ý định kép, có nghĩa là, trước mắt đương đơn chỉ đi trong một thời gian ngắn, nhưng sau này có thể sẽ có ý muốn định cư tại Hoa Kỳ. Mỗi trường hợp mỗi khác nhau, tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho tất cả các đương đơn là hãy thành thật về hoàn cảnh gia đình của mình và giải thích thật rõ ràng cho viên chức Lãnh sự kế hoạch công việc sau khi đương đơn hoàn thành khoá học ở Hoa Kỳ.

 

5. Tôi nói tiếng Anh không tốt lắm. Tôi có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt được không?

Có thể. Các viên chức Lãnh sự đều học tiếng Việt và sẽ có nhân viên địa phương phiên dịch trong trường hợp cần thiết.

 

6. Nếu tôi có đầy đủ các loại giấy tờ, tôi có được cấp thị thực du học không?

Nhiều đương đơn xin thị thực du học thường cảm thấy mơ hồ khi không được cấp thị thực sau khi đã trình mẫu đơn I-20 của trường học tại Hoa Kỳ và những thông tin khác. Theo điều luật Hoa Kỳ, tất cả các đương đơn xin thị thực không định cư phải đưa ra những chứng cứ để thuyết phục viên chức Lãnh sự tin rằng đương đơn sẽ rời khỏi Hoa Kỳ trước khi thời gian lưu trú cho phép hết hạn.

Đối với thị thực du học, đương đơn có thể dự định ở lại Hoa Kỳ nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để theo đuổi khóa học. Do đó, viên chức Lãnh sự phải xem xét hoàn cảnh tổng thể của đương đơn trước khi quyết định cấp thị thực.

Sinh viên có thể bị từ chối cấp thị thực du học nếu viên chức phỏng vấn phát hiện rằng mục đích chủ yếu của đương đơn khi đến Hoa Kỳ không phải để học tập, mà chỉ muốn cư trú vô thời hạn hoặc tìm việc làm bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

 

7. Với thị thực du học, tôi có thể được lưu trú tại Hoa Kỳ trong bao lâu?

Khi nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện thị thực du học, đương đơn thường được phép lưu trú tại Hoa Kỳ trong suốt thời gian theo học. Điều này có nghĩa là đương đơn có thể ở lại Hoa Kỳ với điều kiện đương đơn vẫn còn là sinh viên toàn thời gian, cho dù thị thực du học (F1) trong hộ chiếu đã hết hạn trong lúc đương đơn vẫn còn đang ở Hoa Kỳ.

 

8. Tôi mới bị từ chối cấp thị thực du học theo điều khoản 214(b) của Luật Di trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là gì? Tôi có thể nộp đơn lại không?

Thông thường, đương đơn xin thị thực du học thường bị từ chối vì một trong những lý do sau: (a) đương đơn không thuyết phục được viên chức việc đương đơn thực sự có ý định học tập tại Hoa Kỳ hoặc đương đơn có khả năng học tốt ở Hoa Kỳ; (b) đương đơn không thuyết phục được viên chức Lãnh sự việc đương đơn có đủ nguồn tài chính chi trả cho việc học; (c) đương đơn không thuyết phục được viên chức Lãnh sự rằng đương đơn có ý định quay trở về Việt Nam sau khi hoàn tất khoá học tại Hoa Kỳ. Đương đơn có thể xin phỏng vấn lại bất kỳ lúc nào, tuy nhiên đương đơn nên xem xét thật kỹ hồ sơ của mình trước khi tái phỏng vấn. Khi phỏng vấn lại, đương đơn phải chuẩn bị giải thích thật rõ ràng (a) kế hoạch học tập; (b) tình hình tài chính; (c) kế hoạch làm việc sau khi hoàn tất khoá học tại Hoa Kỳ.

 

9. Tôi sẽ về thăm gia đình. Thị thực du học của tôi được phép ra vào Hoa Kỳ nhiều lần vẫn còn hiệu lực, nhưng tôi đã chuyển sang một trường khác. Để trở lại Hoa Kỳ tiếp tục khoá học, tôi có cần phải xin cấp thị thực du học mới trong khi thị thực du học cũ của tôi vẫn còn hiệu lực?

Cho dù đương đơn đã chuyển trường, đương đơn vẫn có thể tiếp tục vào Hoa Kỳ với thị thực du học hiện tại, với điều kiện thị thực này vẫn còn hiệu lực và đương đơn không được nghỉ học nhiều hơn 5 tháng. Tại cửa khẩu nhập cảnh Hoa Kỳ, đương đơn nên chuẩn bị sẵn mẫu đơn I-20 của trường mà đương đơn đang theo học để trình cho viên chức cửa khẩu.

 

10. Tôi muốn tham gia chương trình Ðào tạo Thực hành Tự chọn (OPT) sau khi kết thúc khoá học. Tôi có thể tìm hiểu thông tin này ở đâu?

Sinh viên có thể tham khảo thông tin về chương trình Ðào tạo Thực hành Tự chọn (OPT) với viên chức được trường học chính thức chỉ định hoặc tham khảo trang web của USCIS và trang web ICE International Students.

 

11. Tôi là sinh viên đang theo học tại trường cao đẳng hoặc đại học tại Hoa Kỳ. Trường tôi có được phép cho tôi đăng ký ít hơn 12 tín chỉ trong một học kỳ không?

Không, họ không được phép ngoại trừ trường hợp sinh viên sắp tốt nghiệp vào cuối học kỳ đó. Các trường cao đẳng hoặc đại học thỉnh thoảng sẽ cho phép sinh viên đăng ký ít hơn 12 tín chỉ trong một học kỳ theo yêu cầu hành chính của trường để sinh viên duy trì chương trình học chính qui. Tuy nhiên, sinh viên nước ngoài cũng buộc phải tuân thủ các qui định của điều luật Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ. Theo điều luật này, thị thực du học yêu cầu sinh viên phải hoàn tất ít nhất 12 tín chỉ cho mỗi học kỳ (không phân biệt sự khác nhau giữa học kỳ 18 tuần, 16 tuần hoặc 12 tuần được áp dụng cho từng trường). Do đó, nếu không phải là sinh viên năm cuối sắp tốt nghiệp vào học kỳ cuối, sinh viên phải tuân thủ theo những qui định này và hoàn tất 12 tín chỉ cho các học kỳ chính qui tại trường.

 

12. Tôi có thể gia hạn thị thực du học tại Hoa Kỳ không? Tôi có cần phải trở về Việt Nam để gia hạn thị thực du học hay không?

Không, thị thực du học sẽ không gia hạn được nếu đương đơn vẫn còn lưu trú tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, du học sinh không nhất thiết phải quay trở về Việt Nam để xin lại thị thực du học. Sinh viên có thể xin thị thực tại bất kỳ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của Hoa Kỳ nào ở nước ngoài có chức năng cấp thị thực. Mỗi Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán có giải thích quy trình khác nhau cho các cuộc hẹn về thị thực tại trang web của họ.

 

13. Nếu tôi nộp đơn xin thị thực du học vào Hoa Kỳ lần đầu tiên và ngày nhập học trên mẫu đơn I-20/DS-2019 đã quá hạn hoặc tôi không đủ thời gian chuẩn bị đến Hoa Kỳ theo ngày nhập học qui định, tôi phải làm gì?

Nếu sinh viên xin thị thực vào Hoa Kỳ lần đầu tiên cho chương trình học hiện hành, sinh viên phải liên hệ với trường tại Hoa Kỳ yêu cầu cập nhật ngày nhập học mới trên hệ thống SEVIS. Ngoài ra, các trường tại Hoa Kỳ có thể cung cấp thư xác nhận cho phép sinh viên nhập học trễ mặc dù chương trình học đã bắt đầu đối với sinh viên không đủ thời gian chuẩn bị nhập học theo đúng ngày qui định trên đơn I-20/ DS-2019.

 

14. Tôi sẽ bị phạt theo hình thức nào trong trường hợp tôi cung cấp các giấy tờ giả mạo tại buổi phỏng vấn xin thị thực?

Nếu đương đơn nộp giấy tờ giả tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ để bổ sung cho hồ sơ xin thị thực, đương đơn có thể vĩnh viễn bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo điều luật 212(a)(6)(C)(i). Điều này có nghĩa là không chỉ hồ sơ xin thị thực hiện tại bị từ chối, mà tất cả các hồ sơ xin thị thực Hoa Kỳ trong tương lai của đương đơn cũng bị từ chối.

 

Công ty Thế Hệ Mới chuyên làm visa du học, du lịch, định cư từ năm 2004.

 • TP. Hồ Chí Minh: 5 Lam Sơn, P.5, Quận Phú Nhuận. ĐT: (028) 38480099
 • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 • Website: www.thm.vn
 • Hotline: 084-CTY-VISA
 • Facebook: www.facebook.com/thm.vn

 

Xem 3199 lần

 

Đối tác tiêu biểu

Trải qua gần 20 năm hoạt động, công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của hàng trăm trường và tổ chức giáo dục uy tín ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore.