Công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới - Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Mỹ cho du học sinh
Kinh nghiệm du học Mỹ
29
03

Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Mỹ cho du học sinh

Đánh giá bài này
(2 bình chọn)

Theo luật di trú Hoa Kỳ, người ngoại quốc có thị thực hợp lệ được cấp phép đến lãnh thổ Hoa Kỳ để làm thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu. Tuy nhiên viên chức Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP) có quyền xem xét cho nhập cảnh hoặc từ chối nhập cảnh (1). Điều này có nghĩa là cho dù bạn có visa hợp lệ cũng không đảm bảo được rằng bạn chắc chắn sẽ được nhập cảnh vào Hoa Kỳ. 

Trong năm 2016, CBP cho biết đã có 752 trường hợp bị từ chối nhập cảnh Mỹ, trong khi năm 2015 chỉ có 367 trường hợp. Do đó, các bạn du học sinh nên chuẩn bị cho việc nhập cảnh Mỹ một cách chu đáo, cho dù đó là lần đầu tiên các bạn đến Mỹ hoặc quay trở lại Mỹ sau một kỳ nghỉ hè. Để tránh các sự cố đáng tiếc, các bạn nên chuẩn bị mang theo đầy đủ các tài liệu như hướng dẫn bên dưới trước khi rời khỏi Việt Nam:

  • 1Hộ chiếu còn hạn sử dụng hơn 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Mỹ.
  • 2Thị thực du học Mỹ còn hiệu lực. Nếu bạn có thị thực còn hiệu lực trong cuốn hộ chiếu cũ thì bạn cần mang theo hộ chiếu đó cùng với hộ chiếu mới nhất để nhập cảnh mà không cần phải xin visa mới.
  • 3Đơn I-20 bản chính có chữ ký của viên chức nhà trường tại trang thứ 2, mỗi lần ký có hiệu lực 12 tháng.
  • 4Tờ khai hải quan Mỹ, mẫu 6059B, luôn được phát miễn phí tại Thế Hệ Mới.
  • 5Hóa đơn đóng lệ phí SEVIS I-901.
  • 6Địa chỉ nơi bạn sẽ cư trú sau khi nhập cảnh.
  • 7Tên và thông tin liên lạc của viên chức ký đơn I-20.
  • 8Hóa đơn chứng minh đã thanh toán học phí cho học kỳ sắp nhập học.
  • 9Giấy xác nhận tiền gửi tiết kiệm bằng tiếng Anh, số tiền đủ thanh toán cho tổng chi phí 1 năm học được ước tính trên đơn I-20.
  • 10Cần có tiền mặt không ít hơn 500 USD hoặc thẻ tín dụng để chứng minh đủ khả năng thanh toán sinh hoạt phí.

Ngoại trừ hộ chiếu và thị thực, nếu các bạn quên mang theo các tài liệu khác thì cũng đừng quá hoảng sợ. Các viên chức Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên Giới (CBP) có thể tiến hành phỏng vấn để xem xét cấp cho bạn một mẫu đơn I-515A "Notice to Student or Exchange Visitor"(2) và cho phép bạn nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 30 ngày. Trong thời hạn 30 ngày đó, bạn phải nộp các tài liệu còn thiếu cho bộ phận xử lý hồ sơ I-515A. Chỉ khi bạn không nộp các hồ sơ được yêu cầu đúng thời hạn, bạn mới bị mất tình trạng cư trú hợp pháp và sẽ phải rời khỏi Hoa Kỳ.

 

Quy trình phỏng vấn cấp phép nhập cảnh tại sân bay Mỹ

 

Tại sân bay đầu tiên của Hoa Kỳ, viên chức Cục Hải Quan và Bảo Vệ Biên Giới (CBP) thường tiến hành phỏng vấn nhanh mọi du học sinh, đây là hoạt động nghiệp vụ thường ngày của CBP. Tùy theo nội dung của cuộc phỏng vấn và các bằng chứng cụ thể (3), viên chức CBP có thể từ chối cấp phép nhập cảnh theo điều luật INA § 212(a)(7)(A)(i)(I) vì người nhập cảnh “có dự định đến Mỹ với mục đích định cư”, trong năm 2016 CBP cho biết đã có 752 trường hợp bị từ chối nhập cảnh Mỹ (4) với lý do trên. Một số câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn của viên chức CBP đối với du học sinh như sau:

- What is the purpose of your trip to the United States of America today?

- How long are you going to stay on this trip?

- What school are you currently attending?

- How long have you been attending this school?

- When will you start taking classes?

- Have you paid tuition for upcoming semester?

- How much will it cost?

- How much cash are you carrying with you today?

- How do you get the money to pay for tuition?

- Have you ever worked off-campus during your studies?

- How much do you get paid per hour?

- How many hours per week do you work?

- How many days per week do you work?

- How long have you been employed there?

- Have you ever applied for work authorization from your school? 

 

Hãy tìm hiểu chặt chẽ các luật di trú cơ bản áp dụng cho du học sinh trước chuyến đi như duy trì tình trạng, chuyển trường hợp lệ, làm việc hợp pháp ... để tránh nguy cơ bị CBP từ chối nhập cảnh.

 

Thhông tin tham chiếu:

(1) https://travel.state.gov/content/visas/en/general/frequently-asked-questions/what-is-a-u-s-visa.html

(2) https://studyinthestates.dhs.gov/what-is-a-form-i-515a

(3) https://studyinthestates.dhs.gov/what-is-secondary-inspection

(4) https://www.cbp.gov/newsroom/stats/typical-day-fy2016 

 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với các văn phòng của Công Ty Tư Vấn Du Học Thế Hệ Mới:

  • TP. Hồ Chí Minh: 32B Trần Quang Khải, P.Tân Định, Quận 1. ĐT: (028) 38480099
  • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
  • TP. Hội An: 570A Cửa Đại, Phường Sơn Phong. ĐT: (0235) 3911668

 

Xem 2568 lần Chỉnh sửa lần cuối lúc Thứ hai, 14 Tháng 8 2017 10:25

Đối tác tiêu biểu

Trải qua 12 năm hoạt động, công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của hàng trăm trường và tổ chức giáo dục uy tín ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore.
 

Đội ngũ nhân viên