Địa điểm du lịch Úc
27
06

Cánh đồng hoa Lavender ở Tasmania

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Nước Úc không phải là đất nước rộng lớn nhất thế giới nhưng lại là nơi có hệ sinh thái đa dạng nhất. Không chỉ có những khu rừng nhiệt đới rậm rạp, những hoang mạc khô cằn và những trang trại ngút ngàn, đến nước Úc bạn còn có cơ hội được chiêm ngưỡng cánh đồng hoa oải hương rộng ngút ngàn ở Tasmania.

Tasmania là một bang hải đảo ở Úc. Trang trại trồng hoa oải hương ở đây được gọi với cái tên cánh đồng oải hương Bridestowe, nằm cách thành phố Lauceston khoảng 50 km, phía đông bắc của Tasmania. Lịch sử cánh đồng oải hương Bridestowe bắt đầu khi ông C.K Denny – một nhà sản xuất nước hoa nổi tiếng người Anh cùng gia đình chuyển tới định cư ở Lilydale, Tasmania – nơi cách cánh đồng hoa hiện giờ khoảng 17 km. Là một nhà sản xuất nước hoa, ông Denny đã ấp ủ từ lâu dự định biến nơi này thành một cánh đồng hoa giống như ở Alps – Pháp và họ bắt tay vào thực hiện. Tên của cánh đồng hoa được đặt là Bridestowe theo tên quê hương của bà Denny ở Anh.

Cánh đồng hoa của ông bà Denny có thổ nhưỡng và điều kiện tương tự như ở Pháp. Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp sản xuất dầu oải hương và nước hoa đang rất phát triển, nhu cầu tăng cực cao trong khi nguồn nguyên liệu lại có hạn. Năm 1924, sau khi thu hoạch và trưng cất thành công mẻ dầu oải hương đầu tiên, ông Denny đã gửi những mẫu thử tới London để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy chất lượng tinh dầu oải hương ở Tasmania không hề thua kém chất lượng tinh dầu ở Pháp. Gia đình ông tiếp tục canh tác và đến năm 1947 thì mở rộng gieo trồng oải hương trên quy mô lớn.

Năm 1989, khi ông Denny nghỉ hưu và cánh đồng oải hương được bán lại cho gia đình Ravens với cam kết vẫn phải duy trì sản phẩm và chất lượng oải hương như dưới thời kì nhà Denny quản lí. Vì vậy, cho tới nay, cánh đồng oải hương Bridestowe đã tồn tại được hơn 90 năm.

Hoa oải hương thường bắt đầu tháng 12 và thu hoạch vào những tuần đầu tiên của tháng 1 tùy vào điều kiện thời tiết. Phải mất 4 năm sau khi gieo trồng hoa oải hương mới cho chất lượng tinh dầu tốt nhất và có thể duy trì chất lượng ấy đến 20 năm sau nếu như được chăm sóc kĩ lưỡng. Suốt thời Trung cổ, nó được coi là thứ thảo dược của tình yêu do có mùi thơm dễ chịu. Oải hương còn có tính đuổi côn trùng nên thường được ứng dụng rộng rãi, từng được dùng như một loại thảo dược sát trùng vết thương trong chiến tranh. Nó còn được dùng để lưu giữ hương thơm cho quần áo hay pha trà chống đau nửa đầu, suy nhược, cảm nắng rất hiệu nghiệm. Oải hương cũng có nhiều loại khác nhau, loại thường thấy có màu tía, thấp nhưng cũng có những loại có thể cao tới 1 m.

Cánh đồng hoa oải hương Bridestowe rộng tới 260 ha, là nơi trồng oải hương lớn nhất thế giới và được khắp nơi biết đến. Đây không chỉ là nơi cung cấp số lượng lớn tinh dầu oải hương cho ngành sản xuất nước hoa, dầu trị liệu chất lượng cao mà còn là địa điểm thú vị cho du khách tham quan khi đến Tasmania. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được đắm mình trong sắc tím biếc bạt ngàn kéo dài đến tít tắp chân trời cùng hương thơm ngào ngạt của hoa oải hương? Đây là địa điểm lý tưởng để bạn lưu lại những bức hình kỉ niệm lung linh, cũng có khá nhiều người lấy đây là địa điểm chụp ảnh cưới. Khi ra về, bạn cũng có thể ghé những xưởng sản xuất tinh dầu và mua về một lọ nhỏ.

Đến Tasmania, không chỉ có cánh đồng hoa oải hương khổng lồ mà còn có những địa điểm lý thú khác như: vườn quốc gia The Hartz Mountains với những đồng hoang núi cao đáng kinh ngạc; bán đảo Tasman- chứng nhân của thời kì lịch sử nước Úc còn là thuộc địa hay công viên quốc gia Ben Lomond và Mount Mawson. Thiên nhiên hoang dã cùng những cảnh đẹp hút hồn chắc chắn sẽ khiến du khách yêu mến vùng đất hải đảo Tasmania của nước Úc xinh đẹp.

 

Xem 2017 lần