Kinh nghiệm du học Mỹ
26
05

Hướng dẫn chuyển tiền du học

Đánh giá bài này
(11 bình chọn)

Theo các quy định hiện hành, khi xuất cảnh đi du học, công dân Việt Nam được phép mang ngoại tệ để thanh toán học phí và sinh hoạt phí dưới dạng tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng như sau:

 

1. Quy định về mang ngoại tệ tiền mặt khi xuất cảnh

 

Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

a) 5,000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

b) 15,000,000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt quy định phải khai báo Hải quan cửa khẩu quy định trên không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.

Như vậy, nếu bạn mang nhiều hơn 5,000 USD tiền mặt ra nước ngoài (qua cửa khẩu Quốc tế) để du học thì phải khai báo hải quan, xuất trình cho cơ quan hải quan giấy tờ theo quy định như sau:

- Giấy xác nhận mang ngoại tệ tiền ra nước ngoài do tổ chức tín dụng được phép cấp phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối; hoặc

- Văn bản chấp thuận cho cá nhân mang ngoại tệ tiền mặt ra nước ngoài do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp.

Theo Nghị định 45/2016/NĐ-CP áp dụng từ ngày 01/08/2016, người xuất cảnh không khai hoặc khai sai số vàng, ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam vượt mức quy định sẽ bị phạt các mức sau:

- 1 đến 3 triệu đồng với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 5 triệu đến dưới 30 triệu đồng.

- 5 đến 15 triệu đồng với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 30 triệu đến dưới 70 triệu đồng.

- 15 đến 25 triệu đồng với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 70 triệu đến dưới 100 triệu đồng.

- 30 đến 50 triệu đồng đối với trường hợp mang vượt mức quy định mà tang vật vi phạm có trị giá tương đương từ 100 triệu đồng trở lên mà không phải là tội phạm.

 

2. Cách chuyển tiền cho du học sinh

 

Một cách thuận tiện hơn để thanh toán học phí và sinh hoạt phí du học là chuyển tiền qua ngân hàng. Phụ huynh cần có các hồ sơ như sau để thực hiện chuyển tiền:

- I-20 còn thời hạn hiệu lực.

- Passport học sinh còn thời hạn hiệu lực.

- Visa du học của học sinh, không cần phải còn thời hạn hiệu lực.

- Hóa đơn yêu cầu đóng học phí.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình giữa người chuyển tiền và người nhận tiền như hộ khẩu, giấy khai sinh, CMND người chuyển tiền.

- Thông tin tài khoản nhận tiền tại Mỹ, phải là tài khoản của trường hoặc tài khoản của chính học sinh.

- Nếu chuyển trọn vẹn học phí và sinh hoạt phí vào tài khoản cá nhân của học sinh thì trong vòng 30 ngày sau khi nhận tiền học sinh phải gửi về chứng từ cho thấy đã dùng 1 phần số tiền để thanh toán học phí cho nhà trường. 

 

3. Hạn mức chuyển tiền du học Mỹ

 

Trước đây, pháp luật có quy định về hạn mức chuyển, mang ngoại tệ để trợ cấp cho thân nhân ở nước ngoài (Quyết định 1437/2001/QĐ-NHNN) hằng năm không quá 5.000 USD cho một người hưởng trợ cấp. Tuy nhiên, theo pháp lệnh ngoại hối hiện hành được sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn bởi Nghị định 70/2014/NĐ-CP thì giới hạn chuyển ngoại tệ ra nước ngoài cho các mục đích hợp pháp đã bị loại bỏ. Quý khách vui lòng tham khảo chi tiết tại Điều 7 Nghị định 70/2014/NĐ-CP:

Điều 7. Chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài

1. Người cư trú là tổ chức được thực hiện chuyển tiền một chiều ra nước ngoài để phục vụ mục đích tài trợ, viện trợ hoặc các mục đích khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

2. Người cư trú là công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho các mục đích sau:

a) Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài;

b) Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài;

c) Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài;

d) Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài;

đ) Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài;

e) Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài;

g) Chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.

3. Người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài có ngoại tệ trên tài khoản hoặc các nguồn thu ngoại tệ hợp pháp được chuyển, mang ra nước ngoài; trường hợp có nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam thì được mua ngoại tệ để chuyển, mang ra nước ngoài.

4. Tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, giấy tờ do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển, xác nhận nguồn ngoại tệ tự có hoặc mua từ tổ chức tín dụng được phép để mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế, hợp lý của từng giao dịch chuyển tiền.

 

4. Dịch vụ chuyển tiền du học uy tín

 

Công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới có dịch vụ chuyển tiền du học nhanh chóng, uy tín và đơn giản. Xin vui lòng liên hệ các văn phòng Công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới để được hướng dẫn chi tiết:

 

Công ty Thế Hệ Mới chuyên làm visa du học, du lịch, định cư từ năm 2004.

  • TP. Hồ Chí Minh: 5 Lam Sơn, P.5, Quận Phú Nhuận. ĐT: (028) 38480099
  • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website: www.thm.vn
  • Hotline: 084-CTY-VISA
  • Facebook: www.facebook.com/thm.vn

 

Xem 17464 lần

 

Đối tác tiêu biểu

Trải qua gần 20 năm hoạt động, công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của hàng trăm trường và tổ chức giáo dục uy tín ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore.