Kinh nghiệm du học Mỹ
25
05

Hướng dẫn nộp đơn thay đổi tình trạng visa tại Mỹ

Đánh giá bài này
(3 bình chọn)

 

Nếu bạn đã đến Hoa Kỳ một cách hợp pháp theo diện thị thực không định cư, bạn có thể xin chuyển đổi tình trạng từ một loại thị thực không định cư này qua một loại thị thực không định cư khác, chẳng hạn như từ visa du lịch loại B chuyển qua visa du học loại F, hoặc từ visa trao đổi văn hóa loại J qua visa du học loại F. Để được Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận chuyển đổi tình trạng visa một cách hợp pháp, bạn cần phải thực hiện đúng trình tự các bước sau:

1. Nộp đơn xin nhập học và được trường cấp đơn I-20.

2. Thông báo cho viên chức cấp đơn I-20 (DSO) biết tình trạng visa hiện tại để viên chức DSO ghi chú “Change of status” tại mục lý do cấp I-20 ”Issue Reason”.

3. Thanh toán $200 USD lệ phí an ninh SEVIS I-901.

4. Nộp đơn I-539, "Đơn xin gia hạn hoặc thay đổi tình trạng không di dân,"  với sở di trú Hoa Kỳ (USCIS). Hãy đọc kỹ hướng dẫn nộp đơn I-539 để đảm bảo rằng bạn hội đủ điều kiện và nộp kèm tất cả các hồ sơ được yêu cầu cho hoàn cảnh của bạn.

5. Chờ kết quả xử lý đơn I-539 từ USCIS trong vòng từ 30 đến 45 ngày làm việc.

 

Lưu ý:

1. Nếu bạn đang xin thay đổi tình trạng visa loại B sang loại F hoặc M thì bạn không được nhập học cho tới khi USCIS đã chấp thuận cho bạn thay đổi tình trạng. 

2. Nếu USCIS không kịp xử lý đơn xin thay đổi tình trạng 15 ngày trước ngày bắt đầu nhập học thể hiện trên đơn I-20 của bạn, thì bạn phải liên hệ với DSO để xin hoãn ngày nhập học.

3. Bạn chỉ có thể được phép bắt đầu nhập học trong khi chờ xử lý đơn xin thay đổi tình trạng I-539 nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Bạn hội đủ điều kiện để được thay đổi trạng thái như nội dung hướng dẫn của mẫu đơn I-539.

- Bạn đã xin thay đổi tình trạng qua thị thực du học loại F hay M.

- Bạn đã không đến Hoa Kỳ theo một chương trình miễn thị thực hoặc loại thị thực B-1 / B-2. C, D, K, S hoặc V.

4. Nếu bạn là một sinh viên F-1 quan tâm trong việc thay đổi để tình trạng H-1B cho mục đích tuyển dụng, người tuyển dụng bạn phải tài trợ cho bạn và nộp đơn thay bạn. Xem trang trên Status H-1B và Cap Gap để biết chi tiết.

5. Nếu bạn là một sinh viên M-1, bạn không thể thay đổi đến một tình trạng không định cư khác trong khi bạn đang ở Hoa Kỳ. Nếu bạn muốn đi học như một sinh viên loại visa F-1, bạn sẽ cần phải rời khỏi Hoa Kỳ và nộp đơn xin visa du học.

6. Nếu đơn I-539 của bạn được chấp thuận, USCIS sẽ gửi cho bạn một mẫu thông báo I-797A có tiêu đề là  "Notice of Action", trong đó thông báo về tình trạng visa mới của bạn mới của bạn và thời gian bạn được lưu trú tại Hoa kỳ.

7. Nếu USCIS từ chối đơn I-539 của bạn, bạn phải chuẩn bị để rời khỏi Hoa Kỳ khi tình trạng thị thực hiện tại của bạn hết hạn.

 

Các thông tin quan trọng:

1. Hướng dẫn chung: https://studyinthestates.dhs.gov/change-of-status

2. Đơn I-539 và hướng dẫn thực hiện: https://www.uscis.gov/i-539

3. Kiểm tra tình trạng hồ sơ: https://egov.uscis.gov/casestatus/landing.do

 

Nếu quý khách có yêu cầu hỗ trợ về vấn đề thay đổi tình trạng visa tại Mỹ, xin vui lòng liên hệ với các văn phòng của Công Ty Tư Vấn Du Học Thế Hệ Mới:

 

  • TP. Hồ Chí Minh: 32B Trần Quang Khải, P.Tân Định, Quận 1. ĐT: (028) 38480099
  • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
  • TP. Hội An: 570A Cửa Đại, Phường Sơn Phong. ĐT: (0235) 3911668

 

Xem 8265 lần

 

Đối tác tiêu biểu

Trải qua gần 20 năm hoạt động, công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của hàng trăm trường và tổ chức giáo dục uy tín ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore.