Kinh nghiệm du học Mỹ
14
04

Luật về các kỳ nghỉ

Đánh giá bài này
(3 bình chọn)

Khác với sinh viên bản xứ, sinh viên quốc tế học tập tại Hoa Kỳ phải tuân thủ các luật di trú để duy trì tình trạng du học sinh hợp pháp (Maintain status). Nếu bạn là sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ và bạn đang lập kế hoạch cho 1 kỳ nghỉ, cho dù bạn không rời khỏi Hoa Kỳ trong kỳ nghỉ đó, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ các điều sau để tránh các rắc rối về di trú.

 

I. Luôn thông báo với viên chức trường về kế hoạch kỳ nghỉ của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là hãy thảo luận với viên chức trường (Designated School Official - DSO) hoặc chuyên viên tư vấn (Advisor), những viên chức này làm việc trong bộ phận hỗ trợ sinh viên quốc tế. DSO của bạn sẽ cho bạn biết nếu bạn đủ điều kiện cho một kỳ nghỉ. Đừng nghỉ học hoặc đi du lịch mà không thông báo cho DSO của bạn.

 

II. Luật di trú về kỳ nghỉ áp dụng cho học sinh quốc tế

Các trường học tại Mỹ có thể hoạt động theo Học kỳ (Semester) hoặc Mùa (Quarter) nên Luật di trú về kỳ nghỉ cũng khác nhau tùy theo hệ phương thức hoạt động của từng trường cụ thể:

 

1. Các trường hoạt động theo học kỳ

Một năm học được tính bằng 2 học kỳ (Semester) là học kỳ mùa Xuân từ tháng 1 đến tháng 5 và học kỳ mùa Thu từ tháng 8 đến tháng 12.

Mùa Hè bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8 và các trường thường không hoạt động giảng dạy chính khóa. Trong khoảng thời gian này học sinh được nghỉ nhưng vẫn phải thông báo trước với DSO về kế hoạch nghỉ hoặc kế hoạch chuyển trường sau kỳ nghỉ.

Ví dụ: Nếu học sinh A nhập học từ học kỳ mùa Xuân 2017 (từ tháng 1 đến tháng 5), thì có thể được nghỉ vào mùa Hè 2017 (từ tháng 6 đến tháng 8), trong khoảng thời gian này học sinh có thể rời khỏi Hoa kỳ để về thăm gia đình.

 

2. Các trường hoạt động theo mùa

Các trường loại này hoạt động suốt 4 mùa. Mùa Đông từ tháng 1 đến tháng 3, mùa Xuân từ tháng 3 đến tháng 6, mùa Hè từ tháng 6 đến tháng 8 và mùa Thu từ tháng 9 đến tháng 12.

Học sinh quốc tế theo học tại các trường loại này phải hoàn tất 3 mùa học liên tục trước khi được nghỉ một mùa, và mỗi mùa phải hoàn thành tối thiểu 12 tín chỉ. Trước khi nghỉ học sinh vẫn phải thông báo với DSO về kế hoạch nghỉ hoặc kế hoạch chuyển trường sau kỳ nghỉ.

Ví dụ: Nếu học sinh A nhập học từ mùa Đông 2017 và muốn nhận 1 kỳ nghỉ thì phải hoàn tất đủ 3 mùa học liên tục là mùa Đông 2017 (Tháng 1 đến tháng 3), Xuân 2017 (Tháng 4 đến tháng 6),  và Hè 2017 (Tháng 6 đến tháng 8). 

 

Trong các khoảng thời gian mà trường học của bạn không hoạt động, chẳng hạn như trong giai đoạn chuyển tiếp giữa các kỳ học hoặc các kỳ nghỉ lễ, thì học sinh quốc tế có thể nghỉ mà không cần phải thông báo với DSO.

 

III. Nếu tôi sẽ rời khỏi Hoa Kỳ trong kỳ nghỉ, thì tôi cần phải chuẩn bị những gì?

Nếu bạn sẽ rời Hoa Kỳ trong kỳ nghỉ của bạn, ví dụ như trở về thăm gia đình tại Việt nam, thì bạn cần chuẩn bị trước các hồ sơ dưới đây. Khi trở lại Hoa Kỳ bạn phải mang theo những giấy tờ cần thiết đó trong hành lý xách tay để hoàn tất thủ tục tái nhập cảnh.

1. Hộ chiếu của bạn phải còn nguyên vẹn và có giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự định nhập cảnh Hoa Kỳ. 

2. Visa phải còn nguyên vẹn và trong thời hạn hiệu lực. Nếu visa đã hết hạn chưa quá 12 tháng thì bạn có thể gia hạn visa tại Việt Nam không cần phỏng vấn. Nếu visa đã hết hạn nhiều hơn 12 tháng thì bạn phải tham dự buổi phỏng vấn như lần đầu tiên xin visa du học Mỹ.

3. Mẫu đơn I-20 đã được viên chức nhà trường ký duyệt cho 1 kỳ nghỉ hợp lệ. Nếu bạn chuyển trường học, bạn cần có I-20 của trường mới cùng với I-20 của trường cũ.

4. Bảng điểm toàn bộ quá trình học tập của bạn tại Hoa Kỳ.

5. Bằng chứng bạn đã thanh toán học phí cho các học kỳ đã qua.

6. Bản xác nhận bạn đã đăng ký các môn học cho học kỳ kế tiếp.

7. Ngoài 6 mục nêu trên, Bộ An Ninh Hoa Kỳ cũng đề nghị rằng sinh viên nên mang theo bản xác nhận thanh toán lệ phí SEVIS (I-901), thông tin liên lạc với viên chức nhà trường (DSO), và các bằng chứng bạn có đủ khả năng thanh toán chi phí cho mùa học kế tiếp như tiền mặt hoặc thẻ tín dụng còn hiệu lực thanh toán.

 

Nguồn thông tin:

https://www.ice.gov/sevis/schools/reg#f

https://studyinthestates.dhs.gov/2012/06/international-students-and-vacations

 

Công ty Thế Hệ Mới chuyên làm visa du học, du lịch, định cư từ năm 2004.

  • TP. Hồ Chí Minh: 5 Lam Sơn, P.5, Quận Phú Nhuận. ĐT: (028) 38480099
  • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website: www.thm.vn
  • Hotline: 084-CTY-VISA
  • Facebook: www.facebook.com/thm.vn

 

Xem 3511 lần

 

Đối tác tiêu biểu

Trải qua gần 20 năm hoạt động, công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của hàng trăm trường và tổ chức giáo dục uy tín ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore.