Địa điểm du lịch Mỹ
19
04

Cánh đồng hoa Carlsbad Ranch Flower Fields ở San Diego, California

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Nếu có dịp du lịch Mỹ đến thành phố San Diego, bang California, vào mùa xuân, du khách không thể bỏ qua cánh đồng hoa mao lương (Ranunculus) rộng tới hơn 20ha Carlsbad Ranch Flower Fields tại thành phố Carlsbad trải dọc bờ biển California. Dạo bước trên những con đường dọc cánh đồng hoa giữa cái nắng ấm ngập tràn và ngắm nhìn sức sống căng tràn tỏa ra xung quanh, khung cảnh này chắc hẳn sẽ khiến bất kỳ du khách nào cũng có cảm giác như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Loài hoa mao lương này được trồng bằng củ, một cây có thể nở tới chục bông hoa với nhiều màu sắc sặc sỡ. Hoa có chiều cao khoảng 45cm. Từ giống hoa nguyên thủy cánh đơn với hai màu cơ bản đỏ và vàng, đến nay hoa mao lương tại Carlsbad đã có đến 16 màu lộng lẫy.Vườn hoa khổng lồ The Flower Fields San Diego mở cửa mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, rực rỡ muôn nghìn màu sắc, trông như một bức tranh khổng lồ. Tại đây du khách có thể hòa mình vào khu trồng hoa theo dạng mê cung. Các luống hoa được trồng rất đều, từng màu một, trắng, đỏ, vàng, cam, nâu, tím... rất thẳng hàng. Tất cả các luống hoa đều được bao bọc xung quanh bằng những băng nhựa màu vàng không cho du khách bước vào. Tuy nhiên, tại một vài nơi, người ta chừa một số khoảng trống để du khách có thể bước vào, ngồi sát luống hoa và chụp hình lưu niệm.

Một số du khách không muốn đi bộ thì có thể mua vé ngồi trên một chiếc xe do một xe máy cày kéo, chở đi vòng quanh đồi ngắm hoa. Trên xe có một hướng dẫn viên kể về các loại hoa Ranunculus và lịch sử của The Flower Fields. Ði lên phía đỉnh đồi, người ta thấy nhiều nhân công đang bó những bó hoa Ranunculus đủ màu để bán cho các khu chợ địa phương, và bạn có thể mua vài bó hoa làm kỷ niệm. Lên tới đỉnh đồi, du khách có thể thấy toàn bộ đồi hoa nằm trên xa lộ 5. Phía bên trái là một khu nhà màu xám thanh lịch, mờ ảo trong sương mù của biển Thái Bình Dương, trông rất thơ mộng. Phía sau khu nghỉ chân này là một khách sạn lớn để du khách từ xa đến ở. Tất cả các phòng đều quay mặt ra đồi hoa. Ngồi trên lan can một buổi sáng có thể thấy một đồi hoa đầy màu sắc nổi bật, phía xa xa từng con sóng biển vỗ vào bờ các bãi biển...

Lịch sử của The Flower Fields San Diego bắt đầu cách đây hơn 60 năm khi một nhà làm vườn người Anh tên Luther Gage cùng gia đình chuyển đến sinh sống ở miền Nam California. Ông Gage rất yêu loài hoa mao lương Ranunculus tuyệt đẹp, đặc biệt là giống hoa Ranunculus lớn, gọi là Tecolote. Chính vì vậy, khi sang Hoa Kỳ, ông Gage đã mang theo một ít hạt giống và sau đó trở thành người đầu tiên trồng loại hoa này tại Bắc Mỹ.

Lúc định cư tại Quận San Diego, gia đình ông Gage nhận ra thời tiết lý tưởng để trồng loại hoa này. Thế là ông trồng một vài acre trong phần đất của mình, mà sau này tên là Gage Tecolote Ranch, và bắt đầu mướn nhân công trồng hoa. Một trong những nhân công này là ông Frank Frazee. Ngoài ra, hai người con của ông Frazee, Earl và Edwin, cũng thường đến phụ cha mình làm việc, như tưới nước những luống hoa và trồng hoa, mỗi ngày, sau giờ học.

Sau một thời gian, gia đình ông Frazee bắt đầu mở trang trại trồng hoa Ranunculus cho riêng mình và không lâu sau trở thành nhà trồng trọt hoa Ranunculus mang tính thương mại duy nhất tại Hoa Kỳ. Năm 1933, một trong hai người con của ông Frazee là Edwin Frazee giúp gia đình chăm sóc và phát triển và thành công đáng kể với những trang trại trồng hoa Ranunculus vùng Agua Hedionda, phía Bắc Quận San Diego.

Năm 1938, gia đình ông Frazee chuyển sang trang trại Santa Margarita Ranch tại Stuart Mesa và tiếp tục trồng hoa Ranunculus để đáp ứng nhu cầu gia tăng và tiếp tục phát triển trong 45 năm sau đó. Cũng trong thời gian này, người ta bắt đầu chú ý trang trại trồng hoa của gia đình ông Frazee, đặc biệt là những luống hoa trên đồi tạo thành nhiều màu của cầu vồng, nhất là vào Mùa Xuân. Thế là du khách bắt đầu ghé vào xem hoa trong trang trại.

Với kỹ thuật tưới nước tiên tiến, lần đầu tiên nước được dẫn vào miền Nam California, gia đình ông Frazee lại phát triển trang trại trồng hoa Ranunculus một lần nữa vào năm 1958 tại phía Nam khu vực Ponto, thuộc thành phố Carlsbad, và được trồng trên những ngọn đồi kế cạnh xa lộ 5. Một lần nữa, với sự thông thương gia tăng giữa San Diego và Los Angeles, ngày càng có nhiều du khách ghé qua xem hoa vì rất tiện lợi. Dần dần, những ngọn đồi này được cư dân Carlsbad gọi là Flower Fields (Những Cánh Ðồng Hoa) và coi như là di sản của họ. Năm 1993, những cánh đồng hoa này được đặt tên chính thức là The Flower Fields và gia đình ông Frazee chính thức không làm chủ trang trại này nữa.

Chính phương pháp trồng và chọn hoa Ranunculus của ông Frank Frazee đã làm ông trở thành một chuyên gia về loại hoa này trong nhiều cuộc nghiên cứu của nhiều trường đại học và cơ sở nông nghiệp. Hiện nay, mỗi năm có khoảng 150,000 người đến xem hoa Ranunculus, mà nhiều người trong số họ trở lại nhiều lần, đông nhất là vào Mùa Xuân, đầu Tháng Ba đến giữa Tháng Năm. The Flower Fields vẫn là một nơi cung cấp hoa và là nơi trồng hoa Ranunculus duy nhất trên thế giới để cho du khách vào xem hoa cận cảnh.

Khu vườn The Flower Fields thu hút rất nhiều người Việt Nam từ San Diego đến đây thưởng lãm, chụp ảnh. Nhiều du khách phải công nhận khu vườn quả là một kỳ công quá đẹp của con người. Nhiều người mua vé cả năm, hễ có thời gian là họ tham quan, đặc biệt là các họa sĩ thường chọn nơi này làm bối cảnh cho những tác phẩm của họ. 

Một số nhân viên làm việc tại vườn hoa là những người đã về hưu, họ tới làm them tại trang trại trong Mùa Xuân, khi có nhiều du khách đến. Bản thân họ là những người yêu hoa, công việc tại đây vừa bổ sung chút thu nhập, vừa được ngắm hoa lớn lên từng ngày và vừa được gặp những người cùng yêu thích hoa. Tình yêu hoa cỏ của nhân viên cũng là yếu tố làm nên khu vườn có một không hai trên thế giới, không những hoa đẹp mà mọi người đến đây ai cũng nở nụ cười khi ra về.

 

Xem 6854 lần