Giới thiệu Mỹ
02
05

Giới thiệu nước Mỹ

  by
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Nước Mỹ, còn gọi là Hoa Kỳ, tên đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (tên tiếng Anh: United States of America), là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 bang và một đặc khu liên bang. Quốc gia này nằm gần hoàn toàn trong tây bán cầu: 48 bang lục địa và thủ đô Washington D.C., nằm giữa Bắc Mỹ, giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc, và Mexico ở phía nam. Bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông. Bang Hawaii là quần đảo bao gồm 19 hòn đảo kéo dài 2.400 km nằm giữa Thái Bình Dương. Ngoài 50 bang chính thức Hoa Kỳ còn có 14 vùng lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương.

ban do my
Ảnh: Bản đồ Mỹ với 50 tiểu bang.

Với 3,79 triệu dặm vuông (9,83 triệu km²) và 316 triệu dân, Hoa Kỳ là quốc gia lớn hạng ba về tổng diện tích và hạng ba về dân số trên thế giới. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng về chủng tộc nhất trên thế giới, đó là kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nền kinh tế quốc dân của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới (tính trên giá trị thực tế, với tổng sản phẩm nội địa (GDP) được ước tính cho năm 2015 là trên 18,1 ngàn tỉ đô la (khoảng 23% tổng sản lượng thế giới dựa trên GDP danh định, và gần 21% sức mua tương đương). GDP bình quân đầu người của Hoa Kỳ là 56.421 đô la, đứng hạng năm thế giới theo giá trị thực và hạng mười theo sức mua tương đương.

Quốc gia Hoa Kỳ được thành lập ban đầu với mười ba thuộc địa của Vương quốc Anh nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương. Sau khi tự tuyên bố trở thành các "tiểu quốc", cả 13 cựu thuộc địa này đã đưa ra tuyên ngôn độc lập vào ngày 4 tháng 7 năm 1776. Các bang nổi loạn đã đánh bại Đế quốc Anh trong Chiến tranh Cách mạng Mỹ, đây là cuộc chiến tranh thuộc địa giành độc lập đầu tiên thành công trong lịch sử. Hội nghị Liên bang quyết định sử dụng bản Hiến pháp Hoa Kỳ hiện tại vào ngày 17 tháng 9 năm 1787. Việc thông qua bản hiến pháp một năm sau đó đã biến các cựu thuộc địa thành một phần của một nước cộng hòa duy nhất. Đạo luật nhân quyền Hoa Kỳ gồm có mười tu chính án hiến pháp được thông qua năm 1791.

Theo tư tưởng Vận mệnh hiển nhiên (tiếng Anh: Manifest Destiny), là một niềm tin rằng Hoa Kỳ có vận mệnh mở rộng lãnh thổ từ duyên hải Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương, Hoa Kỳ đã bắt đầu cuộc mở rộng lãnh thổ mạnh mẽ trên khắp Bắc Mỹ trong thế kỷ 19. Sự kiện này bao gồm việc thay thế các dân tộc bản địa, sát nhập đất đai mới, và từng bước thành lập các bang mới. Nội chiến Hoa Kỳ kết thúc chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ và ngăn ngừa sự chia xé quốc gia. Đến cuối thế kỷ 19, Hoa Kỳ đã mở rộng đến Thái Bình Dương, và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chiến tranh Tây Ban Nha-Hoa Kỳ và Đệ nhất Thế chiến đã xác định vị thế cường quốc quân sự toàn cầu của Hoa Kỳ. Đệ nhị Thế chiến đã xác định vị thế siêu cường toàn cầu của Hoa Kỳ, là quốc gia đầu tiên có vũ khí hạt nhân, và là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Là siêu cường duy nhất còn lại sau Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thế lực quân sự, văn hóa, và kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Khẩu hiệu
"In God We Trust"Khẩu hiệu này được sử dụng chính thức từ năm 1956 cho đến nay, có nghĩa là "Chúng ta tin vào Chúa".
Quốc ca
"The Star-Spangled Banner"Được dịch là "Lá cờ lấp lánh ánh sao", là quốc ca chính thức của Hoa Kỳ. Lời được viết vào năm 1814 bởi Francis Scott Key, một luật sư và nhà thơ nghiệp dư, sau khi ông chứng kiến cảnh pháo đài McHenry bị quân Anh oanh tạc trong Chiến tranh năm 1812. Bài này được phổ biến là một bài hát yêu nước sau khi được phổ nhạc theo bài tửu ca To Anacreon in Heaven của Anh, nhưng chỉ được trở thành quốc ca khi Quốc hội Hoa Kỳ thông qua một nghị quyết vào ngày 31 tháng 3 năm 1931.

Dân số
"Thống kê dân số Mỹ"Với tỉ lệ sinh sản cao và tử vong thấp, cùng với chính sách cho phép di dân đến từ các quốc gia khác, Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi dân số sau mỗi 25 năm.

 • 2015: 325,127,634
 • 2014: 322,583,006
 • 2013: 316,128,839
 • 2012: 312,780,968
 • 2011: 310,590,000
 • 2010: 308,745,538

Hành chính
"Hệ thống hành chính của Mỹ"

 • Chính phủ: Liên bang cộng hòa lập hiến
 • Tổng thống: Barack Obama
 • Phó tổng thống: Joe Biden
 • Chủ tịch Hạ viện: Paul Ryan
 • Chánh án Tối cao Pháp viện: John Roberts
 • Ngôn ngữ quốc gia: Tiếng Anh
 • Thành phố lớn nhất: Thành phố New York, thuộc tiểu bang New York

Kinh tế
"Nền kinh tế quốc dân của Mỹ"Nền kinh tế quốc dân của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới (tính trên giá trị thực tế, với tổng sản phẩm nội địa (GDP) được ước tính cho năm 2015 là trên 18,1 ngàn tỉ đô la (khoảng 23% tổng sản lượng thế giới dựa trên GDP danh định, và gần 21% sức mua tương đương). GDP bình quân đầu người của Hoa Kỳ là 56.421 đô la, đứng hạng năm thế giới theo giá trị thực và hạng mười theo sức mua tương đương.


Nguồn thông tin: wikipedia.org

Đối tác tiêu biểu

Trải qua 15 năm hoạt động, công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của hàng trăm trường và tổ chức giáo dục uy tín ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore.