Chương trình sau đại học
25
03

Giáo dục sau đại học tại Mỹ

Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)

Hai loại bằng sau đại học được cấp tại Mỹ là bằng Thạc sỹ và Tiến sỹ. Văn bằng thạc sỹ có 2 loại là thạc sỹ học thuật và thạc sỹ chuyên ngành. Bằng thạc sỹ học thuật ví dụ như Thạc sỹ Văn khoa (MA) hoặc Thạc sỹ Khoa học (MSc) được trao thường là sau hai năm kết hợp học các môn trên lớp và nghiên cứu. Các môn học trên lớp cần thiết có thể từ 30 đến 60 tín chỉ và một luận văn và / hoặc một bài thi vấn đáp. Các môn học này có thể giúp vào thẳng các chương trình bậc tiến sỹ.

Bằng thạc sỹ chuyên ngành thường dẫn đến một nghề nghiệp cụ thể và không dẫn đến nghiên cứu tiến sỹ. Các văn bằng này bao gồm MBA (Thạc sỹ Quản trị kinh doanh), MEd (Thạc sỹ Giáo dục), MSW (Thạc sỹ Công tác Xã hội), MFA (Thạc sỹ Mỹ thuật), .v.v... Những văn bằng này thường yêu cầu phải có từ 36 đến 48 tín chỉ học tập và không đòi hỏi luận văn.

Văn bằng tiến sỹ khoa học là bằng tiến sỹ phổ biến nhất, đòi hỏi sinh viên có đề tài nghiên cứu lớn, độc đáo, viết luận án và bảo vệ thành công luận án của mình trước một hội đồng phản biện. Chu trình hoàn thành luận án tiến sỹ có thể mất từ 5 đến 8 năm. Bằng tiến sỹ chuyên ngành, bao gồm EdD (Tiến sỹ Giáo dục) hoặc DBA (Tiến sỹ Quản trị kinh doanh) kết hợp vừa học các môn trên lớp vừa nghiên cứu.

 

Tiêu chí tuyển sinh

Sinh viên phải hoàn thành một văn bằng cử nhân và điểm học 2 năm cuối đại học phải đạt tương đương 3.0, khoảng 7.5 theo thang điểm Việt Nam, để hội đủ điều kiện học chương trình thạc sỹ. Ở cấp độ thạc sỹ và tiến sỹ, một số khoa có thể yêu cầu bạn phải làm một trong hai bài kiểm tra GRE (thi tuyển vào các chương trình cao học ngành khoa học và kỹ thuật) hoặc GMAT (thi tuyển vào các chương trình cao học về Quản lý và Kinh doanh).

Các bài thi khác như MAT (Bài kiểm tra ngoại suy theo phương pháp Miller) đối với lĩnh vực giáo dục hoặc tâm lý học có thể được yêu cầu. Các bài thi cụ thể về từng môn có thể được yêu cầu, ví dụ vào ngành y học, pháp luật, nha khoa. Kiểm tra với trường bạn định theo học xem họ yêu cầu bài thi nào. Bạn cũng sẽ phải chứng minh bạn có khả năng ngôn ngữ tiếng Anh thoả đáng bằng cách cung cấp điểm số TOEFL/ IELTS của bạn hoặc điểm các bài thi tiếng Anh được chấp thuận khác.

 

Quy trình nộp hồ sơ nhập học bậc sau đại học

Bạn nên bắt đầu quá trình nộp hồ sơ từ 12 đến 18 tháng trước ngày dự định học của mình để nghiên cứu các trường khác nhau và hoàn tất các bài thi cần thiết cũng như để tìm hiểu cơ hội tài trợ và học bổng. Ngay sau khi bạn đã lựa chọn được một vài trường muốn dự tuyển, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ tuyển sinh của mình.

Mỗi trường ấn định hạn chót nộp hồ sơ riêng của mình, nếu bạn chọn nhập học mùa Thu thì hạn chót nộp đơn thường là từ tháng 11 năm trước đến tháng Ba năm nhập học. Bạn nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt vì sẽ có nhiều ưu tiên & lợi thế hơn. Hồ sơ tuyển sinh gửi thẳng tới trường, và thường bao gồm:

- Đơn xin nhập học.

- Lệ phí tuyển sinh.

- Bản sao có chứng thực các văn bằng và bảng điểm đại học.

- Điểm các bài thi chuẩn hóa (GRE, GMAT, SAT, TOEFL).

- Bản tự luận (Personal statement), trong đó bạn phải nêu rõ các mục tiêu và thành tựu học tập đầy tham vọng của bản thân

- Thư giới thiệu, thường là từ giáo viên hoặc cấp quản lý công ty bạn từng làm việc, những người có thể nhận xét chính xác về công việc và tiềm năng của bạn.

- Bằng chứng xác nhận bạn có đủ kinh phí để trang trải cho chương trình học.

- Một số trường đại học, đặc biệt là các trường danh tiếng, sẽ phỏng vấn các sinh viên quốc tế trước khi quyết định tuyển sinh. 

Hồ sơ nhập học của sinh viên chương trình sau đại học thường được xét duyệt bởi hội đồng tuyển sinh, thư mời nhập học thường được gửi cho sinh viên vào tháng Năm cho khóa học mùa Thu bắt đầu vào tháng Chín.

 

Thông tin chi phí

Ước tính cho 1 năm/24 tín chỉ
Học phí: $13,767/năm
Sinh hoạt phí: $6,300/năm
Sách vở: $1,557/năm
Các phí khác: $4,500/năm
Bảo hiểm: $1,022/năm

 

Công ty Thế Hệ Mới chuyên làm visa du học, du lịch, định cư từ năm 2004.

  • TP. Hồ Chí Minh: 5 Lam Sơn, P.5, Quận Phú Nhuận. ĐT: (028) 38480099
  • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website: www.thm.vn
  • Hotline: 084-CTY-VISA
  • Facebook: www.facebook.com/thm.vn

 

Xem 2884 lần

 

Đối tác tiêu biểu

Trải qua gần 20 năm hoạt động, công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của hàng trăm trường và tổ chức giáo dục uy tín ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore.