Chương trình cao đẳng
23
03

Chương trình cao đẳng cộng đồng Mỹ

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Có khoảng 13 triệu sinh viên đang học tại 1,132 trường cao đẳng cộng đồng trên khắp nước Mỹ. Gần 45% sinh viên tốt nghiệp đại học đã từng học tại cao đẳng cộng đồng trước khi chuyển tiếp lên đại học. Những người nổi tiếng cũng đã từng học tại cao đẳng cộng đồng như chính trị gia Sarah Palin và Arnold Schwarzenegger; doanh nhân Steve Jobs và Walt Disney; diễn viên James Dean, Eddie Murphy, Tom Hanks, Halle Berry...

 

Chương trình đào tạo

Ngày càng nhiều sinh viên quốc tế học cao đẳng cộng đồng, nơi đem đến cơ hội phổ biến giúp sinh viên hoàn thành hai năm đầu chương trình cấp bằng cử nhân. Sinh viên coi trường cao đẳng cộng đồng như điểm khởi đầu trong nỗ lực học tập lấy bằng đại học bốn năm hoặc bằng cao học tại một trường đại học Mỹ. Hai năm học đầu tiên này được thiết kế nhằm cung cấp kiến thức cơ bản cho sinh viên trước khi bắt đầu tập trung học môn chính.

Trong thực tế, nhiều chuyên gia tư vấn đại học cho rằng sinh viên nên học chương trình “chuyển tiếp lên đại học” tại trường cao đẳng cộng đồng trước, sau đó chuyển tiếp lên đại học trong hai năm cuối. Sinh viên chuyển điểm hoặc sử dụng tín chỉ từ trường cao đẳng cộng đồng để lấy bằng đại học hệ bốn năm.

Nhiều trường cao đẳng cộng đồng và trường đại học hệ bốn năm ký hợp đồng liên kết giúp cho việc chuyển tiếp được dễ dàng hơn. Ví dụ, khi sinh viên nộp đơn vào Cao đẳng Cộng đồng Seattle, sinh viên có thể được cấp thư Đảm Bảo Chuyển Tiếp từ Trường Đại Học Johns Hopkins - Carey Bussiness School. Ngoài ra, trường cao đẳng cộng đồng thường tổ chức các buổi “triển lãm chuyển tiếp” và mời các trường đại học hệ bốn năm tham gia và tuyển sinh viên.

Ngoài chương trình chuyển tiếp lên đại học, trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ còn có các chương trình đào tạo hàng trăm ngành nghề như: quản trị kinh doanh, khoa học máy tính, điều dưỡng, thiết kế thời trang, quản lý khách sạn và nhà hàng, công nghệ nano, nhiếp ảnh, nghệ thuật quảng cáo, công nghệ hàng không. Sinh viên quốc tế hoàn thành 1 văn bằng cao đẳng có đủ điều kiện tham gia Chương Trình Thực Tập Tùy Chọn (OPT) và được phép làm việc có nhận lương trong lĩnh vực đã học trong thời gian từ 1 đến 3 năm.

Đặc biệt các trường cao đẳng tại tiểu bang Washington có chương trình Hoàn Tất Trung Học Sớm, với chương trình này các sinh viên năng động từ 16 tuổi có thể tham gia học để tốt nghiệp cả bằng trung học và bằng cao đẳng chỉ trong phòng 2 năm.

 

Trường cao đẳng ở Mỹ
Ảnh: Một góc trường cao đẳng Green River College, bang Washington.
 

Những điểm khác biệt

Cao đẳng Cộng đồng khác trường đại học hệ bốn năm ở những điểm sau:

- Nhập học dễ dàng hơn: Điểm TOEFL (Test of English as a Foreign Language) và các yêu cầu tuyến sinh đối với trường cao đẳng cộng đồng thường thấp hơn so với trường đại học hệ bốn năm. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng có chương trình ESL (Tiếng Anh Toàn Thời Gian) hoặc bồi dưỡng Toán cho các sinh viên có điểm quá thấp trước khi bắt đầu học chương trình học thuật.

- Chi phí thấp hơn: Học phí tại trường cao đẳng cộng đồng có thể thấp hơn từ 20% đến 80% so với trường cao đẳng và đại học hệ bốn năm của Mỹ. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong hai năm đầu lấy bằng cử nhân.

- Sĩ số lớp học nhỏ: Số lượng sinh viên trong lớp hoặc trong trường thường ít hơn so với trường đại học hệ bốn năm. Giảng viên và chuyên gia tư vấn có thể dành nhiều thời gian cho từng sinh viên hơn. Nhiều sinh viên quốc tế và Mỹ cho rằng học tập tại trường có quy mô nhỏ trong hai năm đầu giúp sinh viên dễ dàng hòa nhập với trường đại học hệ bốn năm quy mô lớn trong hai năm cuối đại học.

- Môi trường lớp học thân thiện: Trong môi trường giáo dục Mỹ, sinh viên thường cạnh tranh nhau về điểm số. Sinh viên quốc tế không nói tiếng Anh tốt thường bị hạn chế. Thông thường, sinh viên quốc tế sẽ cảm thấy tốt và thoải mái hơn trong lớp học quy mô nhỏ nơi có ít sự cạnh tranh hơn. Ngoài ra, trường cao đẳng cộng đồng có hỗ trợ dạy kèm miễn phí cho sinh viên để đạt thành công.

- Thích nghi dễ dàng hơn: Hai năm tại trường cao đẳng cộng đồng giúp sinh viên quốc tế nâng cao kỹ năng tiếng Anh và làm quen với hệ thống giáo dục và văn hóa Mỹ, đây là các yếu tố quan trọng để sinh viên đạt thành công trong học tập khi chuyển tiếp đến các trường đại học.

 

Loại hình nhà ở

- Nội trú: học sinh học tập và sinh hoạt tại ký túc xá của trường.

- Bán trú: học sinh ở cùng với người thân hoặc gia đình bản xứ (homestay).

- Thuê căn hộ: chia sẻ phòng ở cùng các sinh viên khác đủ 18 tuổi trở lên.

 

Thông tin chi phí

Ước tính cho 1 năm học
Học phí: $10,350/năm
Sinh hoạt phí: $9,000/năm
Các phí khác: $531/năm
Sách vở: $1,119/năm
Bảo hiểm: $930/năm

 

Các kỳ nhập học

- Mùa Đông nhập học tháng 1.

- Mùa Xuân nhập học tháng 4.

- Mùa Hè nhập học tháng 6.

- Mùa Thu nhập học tháng 9.

 

Điều kiện nhập học

- Học sinh từ 16 tuổi và hoàn tất 1 năm học lớp 10 ở trường trung học phổ thông.

- Kết quả học tập 2 năm gần nhất từ 6.0 trở lên.

- Một số trường yêu cầu học sinh phải thông thạo Anh Văn đạt điểm thi IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 61.

- Các học sinh chưa đạt yêu cầu về Anh Văn nên chọn trường có khóa Anh ngữ tăng cường (ESL).

 

Công ty Thế Hệ Mới chuyên làm visa du học, du lịch, định cư từ năm 2004.

  • TP. Hồ Chí Minh: 5 Lam Sơn, P.5, Quận Phú Nhuận. ĐT: (028) 38480099
  • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website: www.thm.vn
  • Hotline: 084-CTY-VISA
  • Facebook: www.facebook.com/thm.vn

 

Xem 4142 lần

 

Đối tác tiêu biểu

Trải qua gần 20 năm hoạt động, công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của hàng trăm trường và tổ chức giáo dục uy tín ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore.