Kinh nghiệm định cư Mỹ
10
10

Quyền và nghĩa vụ của thường trú nhân Hoa Kỳ

Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)

Thường trú nhân Hoa Kỳ, tiếng Anh gọi là U.S Legal Permanent Resident, nói đến công dân của quốc gia khác được phép sinh sống hợp pháp tại Mỹ trong một khoảng thời gian trước khi đủ điều kiện thi quốc tịch để trở thành công dân Mỹ.

Tình trạng thường trú nhân được xác định bởi thẻ xanh (green card) và được công nhận ngay từ lúc quý vị làm thủ tục nhập cảnh Mỹ theo các diện visa định cư. Một số người giữ tình trạng thường trú nhân vĩnh viễn vì các lý do cá nhân hoặc không hội đủ điều kiện thi quốc tịch.

Thông thường một LPR phải cư trú liên tục (Continuous Residence) trong 5 năm (hoặc 3 năm, nếu kết hôn với một công dân Hoa Kỳ) trước khi họ có thể bắt đầu quy trình nhập quốc tịch. Ngày trở thành thường trú nhân được in trên thẻ xanh là ngày bắt đầu thời gian năm năm. Nếu rời khỏi Hoa Kỳ trong một thời gian dài, thường là sáu tháng trở lên, quý vị sẽ làm gián đoạn tình trạng cư trú liên tục của mình.

Nếu rời khỏi Hoa Kỳ từ một năm trở lên, quý vị có thể nhập cảnh trở lại miễn là có giấy phép tái nhập cảnh (re-entry permit). Quý vị nên nộp đơn xin giấy phép tái nhập cảnh trước khi rời Hoa Kỳ. 

Trong hầu hết trường hợp, thời gian quý vị sống ở Hoa Kỳ trước khi xuất cảnh sẽ không được tính vào thời gian cư trú liên tục của quý vị. Điều này có nghĩa là sau khi quý vị trở về Hoa Kỳ, thời gian cư trú liên tục được tính lại từ đầu, và do đó có thể phải chờ bốn năm một ngày trước khi quý vị có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch.

Thêm vào đó, nếu quý vị phải rời Hoa Kỳ vì lý do công việc, quý vị có thể cần phải đệ trình Mẫu Đơn N-470, Đơn Xin Duy Trì Tình Trạng Cư Trú Liên Tục Để Hội Đủ Điều Kiện Nhập Quốc Tịch (Application to Preserve Residence for Naturalization Purposes) để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình nhằm theo đuổi việc nhập quốc tịch.

Quý vị cần biết rằng việc rời khỏi Hoa Kỳ trong khi đơn xin nhập quốc tịch của mình đang được xét duyệt có thể làm cho quý vị không đủ điều kiện nhập quốc tịch, nhất là nếu quý vị nhận việc làm ở nước ngoài.

Với tư cách là một thường trú nhân, quý vị cần phải xem Hoa Kỳ là quê hương mình cũng như phải tôn trọng và tuân thủ pháp luật của quốc gia này. Là một thường trú nhân cũng có nghĩa là quý vị có các quyền và trách nhiệm mới.

Là một thường trú nhân là một đặc ân chứ không phải là quyền. Chính quyền Mỹ có thể bãi bỏ tình trạng thường trú nhân của quý vị trong một số điều kiện nhất định. Quý vị phải duy trì tình trạng thường trú nhân nếu muốn sinh sống và làm việc ở Hoa Kỳ hay một ngày nào đó muốn trở thành công dân Hoa Kỳ. 

Là một thường trú nhân, những gì quý vị làm có thể ảnh hưởng đến khả năng trở thành công dân Hoa Kỳ sau này. Quá trình trở thành một công dân Hoa Kỳ được gọi là nhập quốc tịch. 

 

Thường trú nhân Hoa Kỳ có quyền:

 

- Sống vô hạn định ở bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ.

- Làm việc tại Hoa Kỳ.

- Sở hữu bất động sản tại Hoa Kỳ.

- Theo học ở những trường công lập.

- Xin bằng lái xe trong tiểu bang hoặc trong khu vực quý vị đang sống.

- Gia nhập vào một số binh chủng của Lực Lượng Vũ Trang Hoa Kỳ.

- Xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội (Social Security), tiền Phụ Cấp Bệnh Tật SSI (Supplemental Security Income) và trợ cấp chăm sóc Y tế (Medicare), nếu quý vị hội đủ điều kiện.

- Nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ khi quý vị hội đủ điều kiện.

- Xin thị thực cho chồng hoặc vợ và con cái còn độc thân đến sống ở Hoa Kỳ.

- Xuất nhập cảnh Hoa Kỳ trong một số điều kiện nhất định.

 

Thường trú nhân Hoa Kỳ có nghĩa vụ:

 

- Tuân thủ toàn bộ luật pháp của liên bang, tiểu bang và địa phương.

- Đóng thuế thu nhập cho liên bang, tiểu bang và địa phương.

- Phải đăng ký với Sở Quân Vụ (Selective Service), nếu quý vị là nam giới từ 18 đến 26 tuổi.

- Duy trì tình trạng nhập cư của mình.

- Luôn mang theo giấy tờ chứng minh tình trạng thường trú nhân của quý vị.

- Mỗi khi chuyển chỗ ở, phải báo địa chỉ mới trên mạng hoặc gửi thư báo địa chỉ mới cho USCIS trong vòng 10 ngày.

 

Công ty Thế Hệ Mới chuyên làm visa du học, du lịch, định cư từ năm 2004.

  • TP. Hồ Chí Minh: 32B Trần Quang Khải, P.Tân Định, Quận 1. ĐT: (028) 38480099
  • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website: www.thm.vn
  • Hotline: 084-CTY-VISA
  • Facebook: www.facebook.com/thm.vn

 

Xem 1906 lần