Kinh nghiệm định cư Mỹ
10
10

Quyền và nghĩa vụ của công dân Hoa Kỳ

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Thông thường một thường trú nhân (LPR) phải cư trú liên tục tại Hoa Kỳ trong 5 năm (hoặc 3 năm, nếu kết hôn với một công dân Hoa Kỳ) trước khi họ có thể bắt đầu nộp đơn xin nhập quốc tịch để chính thức trở thành Công dân Hoa Kỳ.

 

Các điều kiện để nhập quốc tịch Hoa Kỳ

1. Cư trú liên tục: Cư trú ở Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Sự hiện diện thực tế: Hãy chứng minh quý vị có mặt tại Hoa Kỳ trong những khoảng thời gian cụ thể.

3. Thời gian tại tiểu bang hoặc quận của USCIS: Hãy chứng minh quý vị đã sống ở tiểu bang của mình hoặc quận USCIS trong một khoảng thời gian cụ thể.

4. Tư cách đạo đức tốt: Hãy chứng mình quý vị đã cư xử hợp pháp và chấp nhận được.

5. Tiếng Anh và bổn phận công dân: Biết tiếng Anh cơ bản và các thông tin về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ.

6. Tuân Thủ Hiến Pháp: Hiểu và chấp thuận các nguyên tắc của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

7. Vượt qua kỳ thi quốc tịch thành công.

  

Việc trở thành công dân Hoa Kỳ sẽ giúp các thường trú nhân có các quyền lợi và đặc ân. Là công dân cũng đồng nghĩa với những trách nhiệm mới. Khi quý vị trở thành một công dân Hoa Kỳ, quý vị đồng ý thực hiện tất cả những nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân Mỹ. Ngược lại, quý vị được hưởng những quyền lợi và đặc ân nhất định. Các thường trú nhân có hầu hết các quyền lợi của công dân Hoa Kỳ, nhưng có nhiều lý do quan trọng để xem xét việc trở thành công dân Hoa Kỳ.

 

Nghĩa vụ của công dân Hoa Kỳ

- Thề sẽ trung thành với Hoa Kỳ;

- Từ bỏ những bổn phận đối với bất kỳ nước nào khác; và

- Ủng hộ và bảo vệ Hoa Kỳ cũng như Hiến Pháp Hoa Kỳ.

 

Quyền lợi của công dân Hoa Kỳ

- Bỏ phiếu: Chỉ công dân mới được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang. Ở hầu hết các tiểu bang, chỉ các công dân Hoa Kỳ mới được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.

- Làm Bồi Thẩm Viên: Chỉ công dân Hoa Kỳ mới có thể làm bồi thẩm viên liên bang. Ở hầu hết các tiểu bang, chỉ các công dân Hoa Kỳ mới được phép làm bồi thẩm viên. Làm bồi thẩm viên là một trách nhiệm quan trọng đối với các công dân Hoa Kỳ.

- Đi lại bằng hộ chiếu Hoa Kỳ: Hộ chiếu Hoa Kỳ cho phép các công dân Hoa Kỳ nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Hoa Kỳ khi ở nước ngoài, nếu cần thiết.

- Bảo lãnh người thân định cư tại Mỹ: Thường thì chính phủ Hoa Kỳ sẽ ưu tiên hơn cho những công dân Hoa Kỳ nộp đơn bảo lãnh cho người thân trong gia đình sang thường trú tại đây.

- Nhập quốc tịch cho con sinh ở nước ngoài: Ở hầu hết các trường hợp, những đứa con được sinh ở nước ngoài của công dân Hoa Kỳ được tự động trở thành công dân Hoa Kỳ.

- Hội đủ điều kiện làm việc cho chính phủ liên bang: Một số việc làm nhất định trong các cơ quan chính phủ đòi hỏi phải có quốc tịch Hoa Kỳ.

- Tranh cử các chức vụ dân cử: Chỉ các công dân mới được tranh cử chức vụ liên bang và hầu hết các chức vụ trong chính quyền tiểu bang và địa phương.

- Quyền thường trú vĩnh viễn: Quyền thường trú của công dân Hoa Kỳ không thể bị tước đoạt.

- Hội đủ điều kiện hưởng trợ cấp và học bổng liên bang: Nhiều khoản tiền trợ cấp sinh viên, bao gồm các học bổng và tiền tài trợ của chính phủ cho những mục đích đặc biệt, chỉ dành riêng cho công dân Hoa Kỳ.

- Hội đủ điều kiện hưởng trợ cấp chính phủ: Một số khoản trợ cấp của chính phủ được dành riêng cho công dân Hoa Kỳ.

 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với các văn phòng của Công Ty Tư Vấn Du Học Thế Hệ Mới:

  • TP. Hồ Chí Minh: 32B Trần Quang Khải, P.Tân Định, Quận 1. ĐT: (028) 38480099
  • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
  • Website: www.thm.vn

 

Xem 2920 lần