Giới thiệu Úc
01
04

Văn hóa Úc

  by
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Úc là một xã hội đa văn hóa thành công, hiện đại và thịnh vượng. Úc là một trong những nước có nền văn hóa đa dạng nhất thế giới. Bình đẳng, sự khoan dung, lòng tôn trọng, tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng rất được coi trọng. Người Úc thân thiện và hiếu khách, tận hưởng cuộc sống ngoài trời và một lối sống giản dị. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính và mọi người đều được khuyến khích nói và hiểu tiếng Anh bởi vì đây là ngôn ngữ giúp kết nối mọi người với nhau. Người Úc được biết đến với tính cách khá thoải mái và dễ chịu, lúc đầu họ có thể hơi xa lạ, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự chân thành và dễ kết bạn từ họ.

Ở Úc, cách xưng hô thông dụng là dùng tên khi giao tiếp trong xã hội và trong công việc. Việc giữ khoảng cách giữa các cá nhân với nhau được coi trọng, do đó nếu bạn lỡ đâm sầm vào ai đó, hãy nói ‘sorry’; nếu bạn muốn làm cho ai đó chú ý đến mình, hãy nói 'excuse me'. Mọi người sẽ vui lòng giúp đỡ bạn nếu bạn nói thêm 'please' khi yêu cầu thông tin, hướng dẫn hay dịch vụ và sau đó hãy nói 'thank you‘ khi bạn đã nhận được sự giúp đỡ. Một người Úc có thể đáp lại lời cám ơn của bạn bằng cách nói 'no worries', thay vì nói một cách trịnh trọng hơn là 'it’s a pleasure' hay 'you are welcome’.

 

Nghệ thuật và âm nhạc

Úc cũng là nước có số lượng phòng trưng bày và bảo tàng đáng kinh ngạc, mỗi bang đều có một dàn nhạc giao hưởng, bạn sẽ có cơ hội được hòa mình vào nền văn hóa đặc sắc và tìm hiểu lịch sử của đất nước thú vị này. Học tập ở một đất nước có lịch sử lâu đời và văn hóa thú vị như vậy sẽ cho bạn những trải nghiệm học tập quý giá và những kỉ niệm khó quên.

 

Thể thao

Phần lớn văn hóa đặc trưng Úc chính là về mặt thể thao. Người Úc được biết đến là những người yêu thích thể thao, bất kể là khi họ tham gia trực tiếp hay chỉ là theo dõi. Thậm chí kể cả khi thể thao không phải sở thích của bạn, bạn sẽ sớm đổi ý thôi vì đó thực sự là một hoạt động mang tính xã hội tuyệt vời tại Úc. Người Úc cũng yêu thích các môn dưới nước, dù là trong bể bơi hay ở biển.

 

Các ngày nghỉ và ngày lễ chính thức

- Ngày Giáng Sinh, ngày 25/12, nhiều doanh nghiệp đóng cửa cho đến Năm Mới. Tín đồ Công giáo kỷ niệm ngày sinh của Chúa vào ngày này. Giáng Sinh là thời khắc để ăn mừng, hội hè và tặng quà cho gia đình và bạn bè. Bạn không nhất thiết phải là người Công giáo mới chia sẻ truyền thống này.

- Ngày Australia, ngày 26/01, đánh dấu ngày những người châu Âu đầu tiên đến định cư ở Úc. Các nghi thức nhập tịch được tố chức, các phần thưởng và huy chương được trao tặng. Nhiều sự kiện cộng đồng ăn mừng sự đa dạng của nền văn hóa và buổi tối có đốt pháo hoa. Bạn có thể thấy người dân bản xứ mang theo cờ Úc.

- Lễ Phục Sinh rơi vào tháng 3 hoặc tháng 4. Người Công giáo đánh dấu ngày qua đời và ngày phục sinh của Chúa vào Lễ Phục Sinh. Theo truyền thống, mọi người ăn bánh ngọt nóng có dấu chữ thập vào Ngày Thứ Sáu Tốt Lành. Vào ngày Chủ Nhật Phục Sinh, mọi người chia sẻ những quả trứng Phục Sinh làm bằng sôcôla.

- Ngày Anzac, vào ngày 25/04, đánh dấu ngày Quân Đoàn Úc và New Zealand đổ bộ lên Gallipoli, Thổ Nhĩ kỳ vào năm 1915. Người Úc tưởng nhớ những chiến sĩ đã chiến đấu cho nước Úc và đã bỏ lại thân xác của họ trong chiến tranh. Các cựu chiến binh và gia đình của họ tham dự thánh lễ tưởng niệm vào lúc bình minh và sau đó tham gia cuộc diễu hành vì hòa bình.

- Tuần Lễ Hòa Giải Quốc Gia bắt đầu vào ngày 27/05. Tuần lễ này ăn mừng văn hóa, lịch sử và sự đóng góp của Thổ Dân và người dân trên Quần Đảo Torres Straits. Ngày 27/05 đánh dấu ngày ra đời của cuộc Trưng Cầu Dân Ý năm 1967 khi người Úc đi bầu để bao gồm Thổ Dân Úc vào cuộc điều tra dân số của quốc gia.

- Vòng Chung Kết Giải Bóng Đá của Liên Đoàn Bóng Đá Úc (AFL) diễn ra vào ngày Thứ Bảy cuối cùng của tháng 9 tại Sân vận động Cricket Melbourne. Bóng đá theo điều luật của Úc hay ‘footy’ là môn thể thao được yêu thích nhất của Melbourne. Vòng Chung Kết của AFL là sự kiên thể thao của năm được ăn mừng và chờ đợi nhất. Trên 100.000 người hâm mộ phấn khích mang theo cờ của đội bóng của họ đến trận đấu. Hàng triệu người theo dõi trận đấu trên truyền hình.

- Giải Đua Ngựa Melbourne là ngày nghỉ lễ ở Victoria. Giải Đua Ngựa Melbourne là cuộc đua ngựa diễn ra tại Trường Đua Ngựa Flemington. Đây là một kỳ nghỉ đầy quyến rũ. Quý bà diện trang phục và mũ hợp thời trang. Quý ông khoác áo ngoài và mang cà vạt đúng mốt. Bạn có thể ăn mặc chỉnh tề để tham gia vào cuộc vui hay theo dõi trên truyền hình. Người dân địa phương có thể mời bạn dự tiệc hay ăn barbeque với họ. 

Đối tác tiêu biểu

Trải qua 15 năm hoạt động, công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của hàng trăm trường và tổ chức giáo dục uy tín ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore.