Giới thiệu Úc
01
04

Hệ thống giáo dục Úc

  by
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Hệ thống giáo dục của Úc có danh tiếng lớn, với các giáo viên chất lượng cao, chương trình học đa dạng, học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới và không gian học tập khuyến khích mọi học sinh phát huy thế mạnh của mình. Ngôn ngữ giảng dạy Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Australia và là ngôn ngữ giảng dạy chính trong hệ thống giáo dục. Có nhiều trường giảng dạy các chương trình song ngữ hoặc các chương trình học theo các ngôn ngữ khác.

Hệ thống giáo dục Australia với hơn 1200 cơ sở đào tạo và hơn 22.000 khóa học đem lại các lựa chọn học tập đa dạng dành cho sinh viên quốc tế. Học sinh có thể theo học ở tất cả các bậc từ tiểu học, trung học, đến giáo dục và đào tạo nghề (VET), từ các khóa học tiếng Anh đến đào tạo bậc đại học và sau đại học. Học sinh có thể học Bằng Cử Nhân hoặc học khóa học ngắn hạn trong khi đang làm việc hoặc đi du lịch ở đất nước này. Dù bạn học ở trình độ nào hoặc học trong bao lâu, luật pháp Australia luôn chú trọn việc đảm bảo chất lượng giáo dục và bảo vệ cho các du học sinh quốc tế.

Các luật này bao gồm Luật về Dịch Vụ Giáo Dục Dành Cho Du Học Sinh Quốc Tế (ESOS) 2000 và Luật Quốc Gia 2007. Những bộ luật này quy định chuẩn mực pháp lý nhất quán toàn quốc cho các trường và cơ sở đào tạo du học sinh quốc tế.

Là du học sinh quốc tế du học theo diện visa du học sinh, bạn phải theo học tại một trường và theo ngành học đã được đăng ký với Cơ Quan Đăng Ký Liên Bang Cho Các Trường và Khóa Học Dành Cho Du Học Sinh (CRICOS). Việc đăng ký CRICOS đảm bảo rằng khóa học và trường học mà bạn theo học sẽ đáp ứng được những tiêu chuẩn mà sinh viên quốc tế mong đợi. Bạn có thể tìm thông tin các khóa học và các trường học trên trang web Study in Australia.

Bên cạnh luật ESOS và Luật Quốc Gia, Australia còn có các tổ chức đảm bảo quy định và chất lượng cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng và các trường nghề. Các tổ chức này của Chính phủ chịu trách nhiệm đăng ký/đăng ký lại cho các cơ sở đào tạo và cấp phép/cấp phép lại cho các khóa học. Các tổ chức này bao gồm:

- Đào tạo đại học và cao đẳng - Cơ Quan Quản Lý Chất Lượng và Tiêu Chuẩn Giáo Dục Đại Học (TEQSA)

- Giáo dục và đào tạo nghề - Cơ Quan Quản Lý Chất Lượng Giáo Dục và Đào Tạo Nghề (ASQA)

Do đó, dù bạn chọn khóa học nào, học trong bao lâu hoặc học ở đâu, đảm bảo bạn sẽ có những trải nghiệm học tập chất lượng và đáng giá tại Australia.

 

Đào tạo phổ thông

Đào tạo phổ thông tương tự như nhau trên toàn Australia, chỉ có khác biệt nhỏ giữa các bang và vùng lãnh thổ. Bậc học này bắt buộc đối với các em có độ tuổi từ 6 đến 16 (Lớp 1 đến Lớp 9 hoặc Lớp 10). Đào tạo phổ thông có 13 năm và được phân chia như sau:

- Tiểu học: Thời gian học là bảy hoặc tám năm, bắt đầu từ Nhà Trẻ/Mẫu Giáo đến Lớp 6 hoặc Lớp 7.

- Trung học cơ sở: Thời gian học là ba hoặc bốn năm, từ Lớp 7 đến Lớp 10, hoặc Lớp 8 đến Lớp 10.

- Trung học phổ thông: Thời gian học là hai năm, gồm Lớp 11 và Lớp 12.

 

Giáo dục đại học và cao đẳng

Giáo dục đại học và cao đẳng bao gồm đào tạo bậc đại học và cao đẳng và giáo dục và đào tạo nghề (VET).

 

Ảnh: Sơ đồ hệ thống giáo dục Úc

 

Khung bằng cấp quốc gia Úc

Điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Australia với các nước khác là Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF - www.aqf.edu.au). AQF được thiết lập năm 1995 và là chính sách quốc gia kiểm soát các bằng cấp đào tạo đại học (giáo dục đại học và cao đẳng và đào tạo nghề) bên cạnh chứng nhận tốt nghiệp; Giấy Chứng Nhận Trung Học Phổ Thông.

AQF có 10 bậc và kết nối các bằng cấp đào tạo trung học, nghề và bậc đại học thành một hệ thống mang tính quốc gia. Điều này giúp học sinh dễ dàng chuyển từ một bậc học này qua một bậc cao hơn và từ trường này sang trường khác. AQF cho phép học sinh lựa chọn và hoạch định linh hoạt nghề nghiệp tương lai. Tất cả các bằng cấp trong hệ thống AQF giúp học sinh lên kế hoạch cho việc học lên cao và nghề nghiệp của mình.

Nếu một chương trình học có bằng cấp trong hệ thống AQF, điều đó đảm bảo cơ sở đào tạo đã được Chính phủ cấp phép và được công nhận trên toàn quốc, bằng cấp và chứng chỉ này hoặc những bằng cấp chứng chỉ khác trong hệ thống AQF là bằng cấp thật. Các cơ sở đào tạo của Úc liên kết với nhau trên toàn quốc và toàn thế giới, giúp cho việc chuyển đổi giữa các môn học hay giữa các trường trở nên dễ dàng. Việc thỏa thuận chính thức và các khung bằng cấp được công nhận này sẽ từng bước góp phần vào tương lai của học sinh bất kể học sinh theo học khóa gì hoặc mục tiêu nghề nghiệp như thế nào đi nữa.

 

Thông tin chi phí học tập tại Úc

Ước tính cho 1 năm học
Học phí trường phổ thông: $8,000 - $30,000/năm
Các khóa học tiếng Anh: Khoảng $300/tuần tùy theo thời lượng học
Giáo Dục và Đào Tạo Nghề (Certificate I - IV, Diploma và Advanced diploma): $4,000 - $22,000/năm
Bằng Cử Nhân: $15,000 - $33,000/năm
Bằng Thạc Sỹ: $20,000 - $37,000/năm
Bằng Tiến Sỹ: $14,000 - $37,000/năm

Xem 3657 lần
Cùng chủ đề: « Văn hóa Úc

 

Đối tác tiêu biểu

Trải qua 15 năm hoạt động, công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của hàng trăm trường và tổ chức giáo dục uy tín ở Mỹ, Canada, Úc, Singapore.