Thị thực định cư Mỹ
11
01

Thị thực tái nhập cảnh (SB-1) cho thường trú nhân Hoa Kỳ

Đánh giá bài này
(2 bình chọn)

Thường trú nhân (người có thẻ xanh) có thể tự do đi ra khỏi Hoa Kỳ, và những chuyến du lịch ngắn thường không ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân. Tuy nhiên, nếu có bằng chứng xác định rằng đương đơn không có ý định chọn Hoa Kỳ là nơi định cư, Đương đơn sẽ được xem như đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân.

Khi có kế hoạch lưu trú bên ngoài Hoa Kỳ một năm trở lên, đương đơn cần phải xin Giấy phép Tái nhập cảnh (Đơn I-131 hay còn gọi là Re-entry Permit) trước khi rời Hoa Kỳ. Giấy phép Tái nhập cảnh thể hiện rằng đương đơn không có ý định từ bỏ tình trạng thường trú nhân, đồng thời cho phép đương đơn tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ sau khi lưu trú ở nước ngoài trong thời hạn hiệu lực của giấy phép Tái nhập cảnh mà không cần xin thị thực tái nhập cảnh. Giấy phép Tái nhập cảnh thường có thời hạn hai năm kể từ ngày cấp.

Nếu Đương đơn đã và đang ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm hoặc quá thời hạn hiệu lực của Giấy phép Tái nhập cảnh một cách tự nguyện, Đương đơn có thể mất tình trạng thường trú nhân và phải tiến hành lại toàn bộ quá trình xin cấp thị thực định cư. 

Nếu Đương đơn đã và đang ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm hoặc quá thời hạn hiệu lực của giấy phép Tái nhập cảnh vì các lý do ngoài tầm kiểm soát, đương đơn có thể đủ điều kiện xin thị thực tái nhập cảnh (SB-1).

Xin lưu ý thường trú nhân đến Hoa Kỳ theo diện tạm thời (thẻ xanh 2 năm) sẽ không được xin thị thực tái nhập cảnh SB-1 nếu tình trạng tạm thời trước đó chưa được gỡ bỏ. Trong trường hợp này, thường trú nhân đó phải được mở một hồ sơ bảo lãnh mới ở Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), và bắt đầu lại quy trình xin thị thực định cư.

Đương đơn xin thị thực tái nhập cảnh có thể đặt hẹn phỏng vấn với cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ, tại buổi phỏng vấn, đương đơn cần nộp:

- Phí phỏng vấn không hoàn lại nộp tại Tổng Lãnh Sự Quán. Đương đơn có thể thanh toán bằng tiền mặt đô-la Mỹ hoặc tiền đồng Việt Nam, hoặc bằng thẻ tín dụng các loại Visa, MasterCard, Discovery và American Express. Xin lưu ý rằng việc thanh toán khoản phí này không đảm bảo rằng đơn xin thị thực tái nhập cảnh sẽ được chấp thuận.

- Mẫu đơn DS-117 (PDF 56KB) đã hoàn tất.

- Bằng chứng tình trạng Thường Trú Nhân như Thẻ Xanh (Đơn I-151, I-551), giấy phép tái nhập cảnh, giấy thông hành…

- Bằng chứng ngày đương đơn rời Hoa Kỳ (ví dụ: vé máy bay, thẻ lên máy bay, hộ chiếu có đóng dấu của hải quan…)

- Bằng chức về ràng buộc của đương đơn ở Hoa Kỳ và vẫn còn ý định trở lại sinh sống tại Hoa Kỳ (giấy thuế, bằng chứng ràng buộc kinh tế, gia đình, xã hội tại Hoa Kỳ, vé máy bay khứ hồi...).

- Bằng chứng việc đương đơn ở ngoài Hoa Kỳ quá hạn là vì các lý do ngoài tầm kiểm soát (tình trạng sức khỏe, điều trị y tế, cha mẹ đi cùng, v.v.)

- Bằng chứng đương đơn làm việc cho 1 công ty của Hoa Kỳ ở nước ngoài và có khai thuế/đóng thuế đầy đủ trong suốt khoảng thời gian đương đơn đã vắng mặt dài hạn.

 

Thị thực SB-1 cho thường trú nhân tái nhập cảnh Hoa Kỳ do công ty Thế Hệ Mới thực hiện thành công tháng 04/2021.

 

Tùy hoàn cảnh cụ thể của mỗi đương đơn, viên chức Lãnh sự sẽ xem xét các bằng chứng nêu trên và đánh giá liệu đương đơn có hội đủ điều kiện xin thị thực SB-1.

Nếu được chấp thuận, viên chức Lãnh sự sẽ hướng dẫn các bước tiếp theo cho đương đơn. Cũng như các loại thị thực định cư khác, đương đơn phải hội đủ các điều kiện về pháp lý và hồ sơ giấy tờ để được cấp thị thực SB-1.

Nếu viên chức Lãnh sự đã quyết định rằng quý vị không hội đủ điều kiện xin thị thực SB-1, quyết định này sẽ không được xem xét và cân nhắc lại; quy trình xin cứu xét sẽ không được áp dụng trong trường hợp này.

Nếu đương đơn không hội đủ điều kiện xin tái nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện SB-1, thân nhân của đương đơn ở Hoa Kỳ phải mở lại một hồ sơ bảo lãnh định cư mới với Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Một lựa chọn khác dành cho đương đơn không đủ điều kiện được cấp thị thực SB-1 vẫn có thể đến Hoa Kỳ với mục đích ngắn hạn là xin thị thực du lịch loại B2.

 

Công ty Thế Hệ Mới chuyên làm visa du học, du lịch, định cư từ năm 2004.

  • TP. Hồ Chí Minh: 5 Lam Sơn, P.5, Quận Phú Nhuận. ĐT: (028) 38480099
  • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website: www.thm.vn
  • Hotline: 084-CTY-VISA
  • Facebook: www.facebook.com/thm.vn

 

 

Xem 3148 lần