Bảo lãnh hôn phu hôn thê
10
10

Thủ tục bảo lãnh hôn phu / hôn thê của công dân Hoa Kỳ

Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)

Một công dân Hoa Kỳ có thể giúp vị hôn phu/hôn thê của mình có thể trở thành thường trú nhân và đến sinh sống tại Hoa Kỳ theo vài cách khác nhau. Cách thứ nhất là nộp đơn xin thị thực hôn phu/hôn thê nếu chồng/vợ chưa cưới của bạn là ở nước ngoài và bạn muốn kết hôn tại Hoa Kỳ. visa này cho phép chồng/vợ chưa cưới của bạn được nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong 90 ngày để bạn có thể tổ chức Lễ kết hôn tại Hoa Kỳ. Một khi bạn kết hôn, vợ hoặc chồng của bạn có thể nộp đơn xin trở thành thường trú nhân và ở tại Hoa Kỳ trong khi chúng tôi xử lý đơn.

Nếu bạn chọn cách này, bạn sẽ điền đơn I-129F, Petition for Aline Fiancé(e). Nộp theo hướng dẫn và mẫu đơn có sẵn trên trang web của Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ www.uscis.gov. Nếu USCIS chấp thuận đơn I-129F, họ sẽ gửi cho National Visa Center, nơi sẽ xử lý và gửi đến Đại sứ quán Mỹ hoặc cơ quan lãnh sự gần nhất nơi chồng hoặc vợ chưa cưới của bạn cư trú. Các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán sau đó sẽ mời chồng hoặc vợ chưa cưới của bạn lên để nộp đơn cho visa hôn phu/hôn thê.

Một cách khác là kết hôn với chồng hoặc vợ chưa cưới của bạn ở nước ngoài. Nếu bạn kết hôn ở nước ngoài, sau đó bạn có thể nộp đơn I-130, Petition for Alien Relative, cho người chồng hoặc vợ của bạn. 

Nếu chồng/vợ  chưa cưới của bạn đang sống tại Hoa Kỳ trong một tình trạng cư trú hợp pháp khác và bạn muốn kết hôn tại Hoa Kỳ, bạn có thể điền đơn I-130 Relative Petition sau khi bạn kết hôn.

 

Những yêu cầu cơ bản nào để bảo lãnh theo diện hôn phu/hôn thê?

Bạn phải là công dân Hoa Kỳ để nộp đơn cho hôn phu/hôn thê. Trong trường hợp này, bạn phải chứng minh rằng:

- Bạn là một công dân Hoa Kỳ;

- Bạn và chồng/vợ chưa cưới của bạn có ý định kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ ngày chồng/vợ chưa cưới của bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ;

- Bạn và chồng/vợ chưa cưới hiện đang độc thân ; và

- Các bạn đã gặp nhau trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn này. Tuy nhiên, có hai trường hợp ngoại lệ:

1. Nếu thời gian yêu cầu để gặp hôn phu/hôn thê của bạn sẽ vi phạm nghiêm trọng đến  phong tục tập quán lâu đời về văn hóa của bạn hoặc hôn phu.hôn thê của bạn; hoặc 

2. Nếu bạn chứng minh rằng thời gian yêu cầu để gặp vị hôn phu/hôn thê sẽ dẫn đến khó khăn to lớn cho bạn.

 

Nếu tôi chọn diện visa hôn phu/hôn thê, vậy làm sao hôn phu/hôn thê của tôi có thể trở thành thường trú nhân?

Chồng/vợ chưa cưới của bạn sẽ cần phải nhập cảnh vào Hoa Kỳ với thị thực hôn phu/hôn thê. Khi nhập cảnh theo diện thị thực K-1, chồng/vợ chưa cưới của bạn sẽ được phép lưu trú trong vòng 90 ngày và trong thời gian này các bạn được phép tiến hành kết hôn. Ngay khi bạn kết hôn, chồng/vợ chưa cưới của bạn sẽ có thể nộp đơn để trở thành thường trú nhân bằng cách điền vào đơn I-485, Application to Register Permanent Residence or to Adjust Status, và gửi hồ sơ về địa chỉ:

U.S. Citizenship and Immigration Services

PO Box 805.887

Chicago, IL 60680-4120

 

Hôn phu/hôn thê của tôi đã có con. Liệu các con của hôn phu/hôn thê có thể đến Mỹ cùng với hôn phu/hôn thê của tôi được không?

Nếu đứa trẻ dưới 21 tuổi và chưa kết hôn, thị thực K-2 có thể áp dụng cho con của hôn phu/hôn thê. Bạn phải đính kèm tên của những người con này vào đơn I-129F fiancé(e) petition.

 

Hôn phu/hôn thê của tôi có thể làm việc tại Hoa Kỳ khi đang duy trì tình trạng thị thực hôn phu/hôn thê không ?

Sau khi nhập cảnh, chồng/vợ chưa cưới của bạn có thể nộp đơn để làm việc bằng cách điền đơn I0765, Application for employment Authorization, with a USCIS Lockbox dựa trên nơi bạn đang cư trú. Bất cứ giấy phép làm việc nào dựa trên thị thực hôn phu/hôn thê không định cư, sẽ chỉ có hiệu lực 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Tuy nhiên, chồng/vợ chưa cưới của bạn cùng lúc có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc khác khi anh ta/cô ta đăng ký để trở thành thường trú nhân. Trong trường hợp này, chồng/vợ chưa cưới của bạn phải điền đơn I-765 cùng với đơn I-485 ngay khi các bạn kết hôn. 

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu hôn phu/hôn thê của tôi sử dụng sử dụng một loại thị thực khác, hoặc nhập cảnh như khách du lịch mà không có thị thực, để đến đây và kết hôn với tôi ?

Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho chồng/vợ chưa cưới của bạn nếu anh ấy/cô ấy nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng thị thực khác nhưng với ý định kết hôn và cư trú tại Hoa Kỳ. Với mục đích có được thị thực và nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng cách nói sai sự thật có thể được coi là một việc gian lận trong nhập cư, điều này sẽ dẫn đến nhiều hình phạt nghiêm trọng khác. Những hình phạt này bao gồm, hạn chế việc hưởng lợi ích từ việc nhập cư, bao gồm thường trú nhân, cũng như bị phạt tiền lên đến $10,000 và phạt tù lên đến 5 năm.

 

Điều gì xảy ra nếu hôn phu/hôn thê của tôi đang ở tại Hoa Kỳ trong tình trạng thị thực khác và chúng tôi quyết định sẽ kết hôn?

Nếu chồng/vợ chưa cưới của bạn đang ở Hoa và nhập cảnh bằng loại thị thực khác thị thực hôn phu/hôn thê, và các bạn kết hôn, thì sau đó bạn phải điền đơn I-130 relative petition cho anh ấy/cô ấy với tư cách là chồng/vợ của mình. Anh ấy/cô ấy có thể điền đơn I-485 dựa trên tình trạng này.

Nếu chồng/vợ chưa cưới của bạn đang ở Hoa Kỳ và nhập cảnh bất hợp pháp, hầu hết các trường hợp thì chồng/vợ chưa cưới của bạn không thể điều chỉnh tình trạng thị thực của mình để trở thành thường trú nhân khi ở Hoa Kỳ.anh ấy/cô ấy phải xin thị thực định cư tại Đại sứ quán Mỹ hoặc lãnh sự quán ở nước ngoài.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi đã đính hôn nhưng chưa có ý định kết hôn?

Thị thực hôn phu/hôn thê là một thị thực tạm thời cho phép chồng/vợ chưa cưới của bạn nhập cảnh vào nước Mỹ để các bạn có thể kết hôn tại Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Đó không phải là cách để bạn đem theo một người đến Hoa Kỳ và sau đó bạn có thể tìm hiểu một người khác, hay cần nhiều thời gian hơn để quyết định là các bạn sẽ kết hôn hay không.

 

Điều gì xảy ra nếu chúng tôi không kết hôn trong 90 ngày?

Tình trạng thị thực hôn phu/hôn thê sẽ lập tức hết hiệu lực sau 90 ngày và không thể gia hạn thêm. Chồng/vợ chưa cưới của bạn nên rời khỏi Hoa Kỳ khi kết thúc 90 ngày nếu các bạn không kết hôn. Nếu anh ấy/cô ấy không rời khỏi, anh ấy/cô ấy sẽ vi phạm luật định cư của Hoa Kỳ. Điều này có thể ảnh hưởng đến quyền được nhập cư sau này. 

 

Chúng tôi muốn lên kế hoạch cho đám cưới của chúng tôi. Tiến trình này sẽ mất bao lâu? 

Mỗi trường hợp đều khác nhau. Vui lòng kiểm tra trang web của chúng tôi để biết được thời gian xử lý đơn I-129F petition. Chúng tôi xử lý thị thực hôn phu/hôn thê theo trình tự chúng tôi nhận được đơn. Khi chúng tôi hoàn thành việc xử lý, đơn của bạn sẽ được gửi đến National Visa Center (NVC). NVC sẽ gửi đơn đến Đại sứ quán Hoa Kỳ hoặc lãnh sự quán, nơi cần thời gian để xử lý thị thực hôn phu/hôn thê của bạn.  

 

Công ty Thế Hệ Mới chuyên làm visa du học, du lịch, định cư từ năm 2004.

  • TP. Hồ Chí Minh: 5 Lam Sơn, P.5, Quận Phú Nhuận. ĐT: (028) 38480099
  • TP. Đà Nẵng: 166 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê. ĐT: (0236) 3583468
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Website: www.thm.vn
  • Hotline: 084-CTY-VISA
  • Facebook: www.facebook.com/thm.vn

 

Xem 3120 lần