In trang này
30
03

Giới thiệu nước Úc

  by
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Úc là một đất nước có phong cảnh ấn tượng, một nền văn hóa lâu đời phong phú và là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Nó là nước lớn thứ sáu trong lĩnh vực đất đai và là quốc gia duy nhất để cai trị một châu lục toàn bộ. Với một môi trường thiên nhiên ngoạn mục, chất lượng cuộc sống cao và đa dạng tuyệt vời, Úc có 10 phần trăm của đa dạng sinh học của thế giới và một số lượng lớn các loài cây bản địa và động vật của nó tồn tại nơi nào khác trên trái đất. Từ những khu rừng mưa nhiệt đới ở phía bắc đến sa mạc đỏ của trung tâm, từ sân trượt tuyết ở phía nam-đông đến Lãnh thổ Nam cực thuộc Úc, một vùng đất rộng lớn và đa dạng. Nước Úc có nhiều di sản thế giới bao gồm Great Barrier Reef, Vườn Quốc gia Uluru-Kata Tjuta và Nhà hát Opera Sydney.

 

Địa lý 

Úc có sáu bang là New South Wales (NSW), Queensland (QLD), Nam Úc (SA), Tasmania (TAS), Victoria (VIC), Tây Úc (WA) và hai lãnh thổ đại lục là Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT) và Lãnh thổ phương Bắc (NT).

Diện tích đất liền của Úc là 7.617.930 kilômét vuông, tọa lạc trên mảng địa chất Ấn-Úc, bao quanh là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, tách biệt với châu Á qua các biển Arafura và Timor, biển San hô nằm ngoài khơi bờ biển bang Queensland, và biển Tasman nằm giữa Úc và New Zealand. Úc là lục địa nhỏ nhất thế giới nhưng là quốc gia lớn thứ 6 về tổng diện tích, do kích thước lớn và biệt lập nên Úc còn được gán cho tên "lục địa đảo", và đôi khi được xem là đảo lớn nhất thế giới.

Úc có đường bờ biển dài 34.218 kilômét (21.262 mi) chưa tính đến các đảo ngoài khơi,  và tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế rộng 8.148.250 kilômét vuông (3.146.060 sq mi), chưa tính đến vùng đặc quyền kinh tế của Lãnh thổ châu Nam Cực thuộc Úc. Rạn san hô Great Barrier (Đại Bảo tiêu) là rặng san hô lớn nhất thế giới, có một khoảng cách ngắn với bờ biển đông bắc của lục địa và trải dài trên 2.000 kilômét (1.240 mi).

Núi Augustus tại Tây Úc được tuyên bố là đá nguyên khối lớn nhất thế giới với độ cao 2.228 mét (7.310 ft), núi Kosciuszko thuộc Great Dividing Range (dãy Đại Phân Thủy) là núi cao nhất tại Úc đại lục. Các đỉnh núi cao hơn là đỉnh Mawson với cao độ 2.745 mét hoặc 9.006 foot trên đảo Heard; núi McClintock và núi Menzies có cao độ lần lượt là 3.492 mét (11.457 ft) và 3.355 mét (11.007 ft) tại Lãnh thổ châu Nam Cực thuộc Úc.

 

Khí hậu

Khí hậu Úc chịu ảnh hưởng đáng kể từ các dòng hải lưu, bao gồm lưỡng cực Ấn Độ Dương và dao động El Niño - phương Nam, tương quan với hạn hán theo chu kỳ, và hệ thống áp thấp nhiệt đới theo mùa là nhân tố sản sinh các xoáy tụ tại bắc bộ Úc. Các nhân tố này khiến cho lượng mưa thay đổi rõ rệt giữa các năm. Phần lớn phần bắc bộ của quốc gia có một khí hậu nhiệt đới, chủ yếu là mùa hạ - mưa (gió mùa). Góc tây nam của quốc gia có một khí hậu Địa Trung Hải. Phần lớn đông nam bộ (bao gồm Tasmania) có khí hậu ôn hòa.

Thời tiết ở Úc hàng năm khá ôn hòa, tuy nhiên nhiệt độ có thể thay đổi tùy theo diện tích của lục địa. Phía Bắc thường có thời tiết ấm áp quanh năm, miền Nam thường có mùa đông lạnh hơn. Australia cũng là một trong những châu lục khô hạn nhất thế giới với lượng mưa hàng năm thấp hơn 600 mm. Giống như mọi Quốc gia ở nửa bán cầu phía Nam, các mùa ở Australia đối lập với nửa bán cầu phía Bắc.

- Tháng 12 đến tháng 2 là mùa hè.

- Tháng 3 đến tháng 5 là mùa thu.

- Tháng 6 đến tháng 8 là mùa đông.

- Tháng 9 đến tháng 12 là mùa xuân.

 

Kinh tế

Úc là một quốc gia thành công và thịnh vượng, đứng thứ hai trong Báo cáo Phát triển con người của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc năm 2014. Nền kinh tế của Úc luôn được xếp hạng trong số các nền kinh tế mạnh nhất của tiên tiến trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Úc là nền kinh tế đứng thứ mười hai của thế giới và một hiệu suất hàng đầu quốc gia trên hầu hết mọi biện pháp xuất sắc, từ sức khỏe đến sự giàu có, từ môi trường kinh doanh cho đến giáo dục thành công. Với tỷ lệ thất nghiệp thấp, lạm phát thấp và một lực lượng lao động có tay nghề cao, và với các liên kết mạnh mẽ với các khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới, Ấn Độ-Thái Bình Dương, nền kinh tế của Úc được thiết lập để phát triển thịnh vượng trong tương lai.

Úc là một quốc gia có cơ hội vô biên trong một đất nước tiềm năng vô tận, một quốc gia "mở cho doanh nghiệp". Chính sách ngoại giao và thương mại của Australia thúc đẩy an ninh và sự thịnh vượng lâu dài của nó. Úc tìm cách bảo vệ và thúc đẩy quyền lợi quốc gia của mình trong một môi trường thay đổi nhanh chóng, trong khi hỗ trợ một trật tự toàn cầu ổn định. Australia đã được gắn tham gia vào nỗ lực toàn cầu để xây dựng hòa bình và an ninh trong nhiều thập kỷ, chỉ vì nó có trong việc thúc đẩy thương mại toàn cầu và tự do hóa đầu tư. Úc là một công dân quốc tế tốt, giúp đỡ trong thời gian khủng hoảng và hỗ trợ phát triển kinh tế trong khu vực.

 

Dân số

Úc là ngôi nhà của một trong những nền văn hóa lâu đời nhất trên thế giới, với các cộng đồng thổ dân lập gần 60.000 năm trước khi người châu Âu. Hôm nay, Úc là một trong những nước đa văn hóa của thế giới, phong phú về các nền văn hóa bản địa và người nhập cư.

Trong gần hai thế kỷ, phần lớn những người định cư, và sau đó là những người nhập cư, đến Úc từ Quần đảo Anh. Do vậy, người dân Úc chủ yếu có nguồn gốc dân tộc đảo Anh và/hoặc Ireland. Điều tra dân số năm 2011 yêu cầu cung cấp tối đa hai nguồn gốc mà họ nhận thấy gần gũi nhất, các tổ tiên được trả lời phổ biến nhất là người Anh (36,1%), sau đó là người Úc (35,4%), người Ireland (10,4%), người Scotland (8,9%), người Ý (4,6%), người Đức (4,5%), người Hoa (4,3%), người Ấn Độ (2,0%), người Hy Lạp (1,9%), và người Hà Lan (1,7%). Người Úc gốc châu Á chiếm 12% dân số.

Dân số Úc năm 2016 theo ước lượng là 24.243.622 chiếm hạng 51 thế giới và được dự đoán lên đến khoảng 42 triệu người vào năm 2050. Dân số Úc tăng gấp bốn lần kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc. Tuy vậy, mật độ dân số 2,8 người/km² của Úc vẫn nằm trong hàng thấp nhất trên thế giới. Phần lớn gia tăng dân số bắt nguồn từ nhập cư.

Năm 2011, 24,6% người Úc sinh ra tại các quốc gia khác và 43,1% cư dân có ít nhất một cha mẹ sinh ra tại hải ngoại. Theo điều tra dân số năm 2011, các nhóm nhập cư lớn nhất là những người đến từ Anh Quốc, New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Việt Nam và Philippines. Trên 80% dân số Úc có nguồn gốc châu Âu, và hầu hết những người còn lại có nguồn gốc châu Á, cùng một thiểu số nhỏ hơn là thổ dân.

Cùng với nhiều quốc gia phát triển khác, Úc đang phải trải qua một cuộc biến đổi nhân khẩu học theo hướng dân số già hơn, có thêm nhiều người nghỉ hưu và ít người trong độ tuổi làm việc hơn. Năm 2004, tuổi trung bình của cư dân Úc là 38,8 tuổi.

Xem 2149 lần